Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Thông báo

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành hướng dẫn sản xuất sau đợt mưa lớn

Ngày đăng: 11:01 | 24/12 Lượt xem: 205

Từ ngày 9/12 - 13/12/2018, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoạt động của đới gió Đông, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa vừa, mưa to đến rất to, đã xảy ra ngập lụt tại một số huyện, ảnh hưởng đến sản xuất và gây thiệt hại đối với đời sống nhân dân.

Để khắc phục những thiệt hại sau đợt mưa lụt, đồng thời chủ động bố trí sản xuất đảm bảo kịp tiến độ các loại cây trồng vụ Đông Xuân 2018 -2019  và phục vụ tết Nguyên đán; Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành văn bản hướng dẫn sản xuất, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị thuộc Sở khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau đây:

1.     Đối với lĩnh vực cây trồng

* Về cây lúa

- Hướng dẫn nông dân tranh thủ nước rút, kiểm tra, tu sửa, nạo vét kênh mương, khắc phục các diện tích bị sa bồi thủy phá, bờ vùng bờ thửa bị hư hại để tổ chức sản xuất vụ Đông Xuân kịp thời vụ.

- Tiến hành vệ sinh đồng ruộng, làm đất để chuẩn bị gieo sạ, tăng cường chỉ đạo bố trí sản xuất theo cơ cấu giống (chỉ bố trí giống trung và ngắn ngày) và thời vụ đã ban hành.

* Các cây rau màu

- Những diện tích bị ảnh hưởng do mưa ngập: Đối với diện tích cây trồng bị hư hại không thể khắc phục, cần tranh thủ tận thu sản phẩm, thu dọn tàn dư, vệ sinh đồng ruộng, chỉnh trang lại ruộng và tiến hành bố trí sản xuất cây trồng khác phù hợp thời vụ và điều kiện nguồn nước ở địa phương. Những diện tích cây trồng đang giai đoạn phát triển thân lá, cho củ, quả bị hư hại nhẹ, có thể khắc phục, cần hướng dẫn người dân tiến hành thoát nước, chăm sóc, xới xáo kịp thời để giúp cây nhanh chóng hồi phục. Lưu ý tăng cường bón phân lân để giúp bộ rễ phát triển tốt, tăng cường khả năng hút dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng nhanh. Ngoài ra, cần lưu ý phát hiện sớm một số bệnh có thể gây hại trong giai đoạn này như: lở cổ rễ, thối rễ… để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Những diện tích trồng mới: Ưu tiên bố trí các loại cây trồng như: ngô, đậu cove, lạc, ớt (tập trung ở các vùng tưới chủ động hoặc có thể tưới bổ sung vào cuối vụ); sản xuất các loại rau ăn lá ngắn ngày để phục vụ dịp Tết Nguyên Đán và nhóm rau ăn củ, quả dài ngày bố trí thu hoạch giai đoạn sau Tết.

Sản xuất rau vụ Đông Xuân (ảnh sưu tầm)

* Cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm

Hướng dẫn nông dân sau mưa, lũ khẩn trương đào mương ở các mặt luống để thoát nước trong vườn, đặc biệt với những vườn đất thấp; xới phá váng để rễ cây được thông thoáng và triển khai các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân để phục hồi vườn cây. Đồng thời chủ động nguồn giống để tiến hành trồng dặm các diện tích bị thiệt hại.

Riêng đối với cây hồ tiêu: Để phòng trừ bệnh chết nhanh (do nấm Phytophthora spp), bệnh chết chậm (chủ yếu do Tuyến trùng kết hợp với một số loại nấm trong đất), cần thực hiện ngay một số biện pháp sau:

+ Chú ý thoát nước cho vườn tiêu.

+ Cắt cành, dây lươn sát mặt đất để gốc tiêu thông thoáng, hạn chế lây lan nguồn nấm bệnh từ đất lên.

+ Nếu xung quanh gốc tiêu đất bị đóng váng, cần xới xáo nhẹ, hạn chế làm tổn thương rễ để nấm bệnh khó xâm nhiễm và gây hại.

+ Thường xuyên kiểm tra vườn tiêu để phát hiện bệnh và phòng trừ kịp thời. Đối với bệnh chết nhanh, có thể xử lý bằng một trong các loại thuốc: Ridomil Gold 68WG, Alietet 800WG, Agri-phos 400… Đối với tuyến trùng, sử dụng một trong các loại thuốc: Tervigo 20SC, Maplogic 90WP… để phun. Liều lượng và cách sử dụng thuốc theo khuyến cáo ghi trên bao bì.

+ Trường hợp phát hiện cây tiêu đã bị chết do bệnh, tiến hành thu gom tàn dư cây bệnh mang ra khỏi khu vực vườn tiêu rồi đốt tiêu hủy, xử lý đất tại các gốc tiêu bị bệnh bằng vôi bột. Không trồng ngay cây mới trên hố đã bị bệnh.

       2. Đối với lĩnh vực Chăn nuôi

          * Về Chăn nuôi: Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND cấp xã trực tiếp hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp khắc phục, cụ thể như sau:

- Dọn bùn, rác, khơi thông cống rãnh xung quanh khu vực chăn nuôi. Nhanh chóng sửa chữa, khôi phục chuồng trại bị hư hỏng, nước cuốn trôi. Bảo dưỡng hệ thống nước, hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi; thực hiện tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh.

- Tăng cường và thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc nuôi dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi như: Thay hoặc bổ sung thêm chất độn chuồng để giữ ấm cho gia súc, gia cầm, đặc biệt là đối với gia súc, gia cầm non. Cung cấp thức ăn, nước uống sạch, đầy đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng, phù hợp với từng lứa tuổi của vật nuôi. Bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa… cho gia súc, gia cầm để nâng cao sức đề kháng.

* Về Thú y: Thông thường, sau những đợt lũ lụt là thời điểm dịch bệnh trên đàn vật nuôi phát sinh mạnh, do độ ẩm không khí cao và môi trường bị ô nhiễm; hơn nữa những tháng cuối năm là thời gian mua bán, lưu thông, vận chuyển gia súc, gia cầm sẽ tăng cao. Vì vậy, nguy cơ xuất hiện các ổ dịch là rất lớn. Các địa phương cùng với Chi cục Chăn nuôi và Thú y cần tập trung:

- Chỉ đạo chính quyền cơ sở, hệ thống thú y tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, phát hiện sớm xử lý kịp thời không để bệnh lây lan phát tán ra diện rộng gây thành dịch;

- Tăng cường kiểm dịch, kiểm soát giết mổ ngăn chặn lây lan dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Chủ động kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và thủy sản không để xảy ra dịch bệnh;

          - Chuẩn bị đầy đủ vắc xin, hóa chất để xử lý kịp thời các điểm xảy ra dịch (nếu có).

       3. Đối với lĩnh vực Thủy sản

- Đối với các bè cá bị thiệt hại: Chủ hộ nên tu bổ lại lồng lưới nuôi, thực hiện nuôi theo hướng dẫn về mùa vụ nuôi của Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Nam.

          - Các ao bị ngập lụt, tháo cạn nước ao nuôi, hút bùn vào ao chứa bùn (không thải bùn ra sông). Tẩy dọn ao nuôi sạch, tiêu diệt triệt để mầm bệnh, sử dụng các loại hóa chất để khử trùng đáy ao nuôi;

- Tổ chức nạo vét kênh, mương, khơi thông dòng chảy các công trình thủy lợi nhằm hỗ trợ, phục vụ người dân bơm nước cho hoạt động nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm. Hướng dẫn người dân gia cố lại bờ ao, lồng/bè vững chắc;

- Hướng dẫn nhân dân sản xuất theo hướng dẫn sản xuất và mùa vụ mà ngành nông nghiệp ban hành hằng năm, nhất là nuôi thủy sản vùng triều và nuôi cá lồng trên các sông nước ngọt, nước mặn lợ. Đối với nuôi cá lồng cần kiểm tra hệ thống dây neo, phao, lồng, lưới để đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất. 

- Khuyến cáo người dân không nên nuôi thủy sản tại những nơi nguồn nước không đảm bảo chất lượng. Thả giống với mật độ hợp lý và có biện pháp chăm sóc đúng kỹ thuật để hạn chế thiệt hại do không khí lạnh, mưa và các hiện tượng thời tiết bất thường gây ra.

- Đối với các tàu thuyền: Cần kiểm tra lại trụ neo, mỏ neo, dây neo và vị trí neo đậu tàu thuyền tránh dòng nước chảy siết.

            * Chi cục Thủy sản phối hợp với các địa phương phổ biến và hướng dẫn người nuôi thực hiện tốt giải pháp kỹ thuật để ổn định môi trường ao nuôi, nâng cao sức đề kháng cho thủy sản nuôi. Tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ vùng, cơ sở nuôi; quan trắc cảnh báo môi trường và bệnh thủy sản, cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến vùng nuôi và người nuôi.

 4. Các địa phương bị thiệt hại cần khẩn trương rà soát diện tích lúa, hoa màu, cây trồng, con vật nuôi (kể cả thủy sản), lồng/bè bị thiệt hại, đề xuất chính sách hỗ trợ cho người dân vùng bị thiệt hại khôi phục sản xuất.

5. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp trên thị trường, kiên quyết không để lợi dụng tình hình khó khăn do lũ lụt buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng xấu đển sản xuất, thiệt hại cho nông dân.

6. Về đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm:

- Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ các quy định đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rỏ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm; giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn;

- Tổ chức thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy san có nguy cơ cao tiêu thụ nhiều trong dịp tết để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm không được tiêu dùng;

- Tiếp nhận, xử lý và thông tin kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm xảy ra tại địa phương.

7. Giao Chi cục Thủy lợi thực hiện nghiêm nội dung thứ 2, được Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo tại Công văn số 7317/UBND-KTN ngày 13/12/2018 về việc tập trung khắc phục hậu quả do mưa lớn gây ngập lụt và ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh.

Nguồn tin: Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Đường dây nóng

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)