Vật nuôi

Kết quả phân tích các chỉ tiêu môi trường nước ao và mầm bệnh tôm nuôi đợt 1 tháng 11 năm 2016

SỞ NÔNG NGHIỆP&PTNT QUẢNG NAM

CHI CỤC  THỦY SẢN

Số:        /TB-CCTS

Quảng Nam, ngày      tháng    năm 2016

Kết quả phân tích các chỉ tiêu môi trường nước ao và mầm bệnh tôm nuôi

trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

(Đợt 1 tháng 11 năm 2016)

1. Thông tin chung

- Cơ quan thực hiện:  Chi cục Thủy sản Quảng Nam.

- Đối tượng và phạm vi giám sát:

Thu mẫu nước ao nuôi, tôm thẻ nuôi tại 02 địa phương có nghề nuôi tôm lót bạt trên cát là Núi Thành và Thăng Bình.

- Thời gian thu mẫu: Từ ngày  01/11/2016.

- Các chỉ tiêu giám sát:

+ Các chỉ tiêu mầm bệnh: Vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPNS), vi bào tử trùng (EHP).

+ Các chỉ tiêu môi trường: pH, độ mặn, kiềm, NH3, vi khuẩn Vibrio.

- Lượng mẫu phân tích: 06 mẫu nước ao và 03 mẫu tôm nuôi.

2. Kết quả phân tích (phụ lục kèm theo)

- Mẫu nước ao nuôi: Độ kiềm từ 110 - 160 mg/l, pH từ 7,3 - 8,3, NH3 từ 0,0 - 0,1 mg/l, độ mặn từ 15 - 18‰, mật độ vi khuẩn Vibrio từ 100 - 400 cfu/ml.

- Mẫu tôm nuôi: Không phát hiện vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp và vi bào tử trùng trên các mẫu tôm được xét nghiệm.

3. Đề xuất các biện pháp kỹ thuật cần thực hiện trong thời gian đến

Qua thực tế kiểm tra tại các địa phương có nghề nuôi tôm lót bạt trên cát thì không có dịch bệnh xảy ra, tuy nhiên hiện tượng tôm bắt mồi kém, chậm lớn, chết rãi rác vẫn còn xuất hiện ở một số hộ nuôi ở Bình Hải và Tam Tiến. Dự báo thời tiết trong vài ngày tới vẫn tiếp tục có những đợt mưa dông vì vậy để kịp thời ứng phó với những biến động môi trường trong ao nuôi như nhiệt độ nước thấp, độ mặn, pH giảm đột ngột....thì người nuôi và chính quyền địa phương cần thực hiện các hướng dẫn sau đây:

3.1. Đối với người nuôi

- Tiếp tục theo dõi dự báo thời tiết, thông tin khuyến cáo của ngành chức năng, đặc biệt là thông báo chương trình giám sát môi trường và mầm bệnh trên tôm nuôi để có biện pháp ứng phó kịp thời.

- Khi có mưa lớn cần tăng cường quạt nước để tránh hiện tượng phân tầng nhiệt độ, cung cấp thêm oxy và tăng nhiệt độ nước; kiểm tra pH, nếu thấp thì bón vôi CaCO3 với liều lượng 1,5-2,0kg/10m3 nước kết hợp quạt nước, xử lý từ từ đến khi pH nằm trong khoảng thích hợp (pH: 7,5 - 8,5).

- Thường xuyên theo dõi hoạt động của tôm, quan sát các biểu hiện trên thân, đầu, râu, gan tụy, đường ruột, phân tôm...để có biện pháp can thiệp kịp thời khi có hiện tượng bất thường.

- Kiểm soát lượng thức ăn, chủ động giảm lượng thức ăn nếu thấy thời tiết âm u, sắp mưa hoặc mưa lớn thì ngưng cho ăn đến khi mưa ngớt mới cho tôm ăn trở lại.

- Sử dụng thức ăn có chất lượng tốt, bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, men đường ruột vào thức ăn tôm nhằm tăng cường sức đề kháng, chủ động phòng bệnh cho tôm nuôi.

- Kiểm tra và tu bổ lại bờ ao chắc chắn đảm bảo giữ được nước. Phát quang những cành cây xung quanh bờ để tránh rơi rụng vào ao làm ô nhiễm nước.

3.2. Đối với chính quyền và cơ quan quản lý thủy sản ở địa phương

- Thông báo kết quả giám sát này đến người nuôi tôm để người dân nắm bắt thông tin và thực hiện có hiệu quả.

- Tăng cường kiểm tra vùng nuôi và phối hợp cơ quan liên quan để hướng dẫn xử lý cho người nuôi trong mùa mưa bão.

Trên đây là thông báo kết quả phân tích các chỉ tiêu môi trường nước sông, nước ao nuôi và mầm bệnh trên tôm nuôi đợt 1 tháng 11 năm 2016 tại các địa phương có nghề nuôi tôm trên địa bàn tỉnh, đề nghị các địa phương, người nuôi theo dõi và thực hiện.

Mọi thông tin liên hệ: Phòng Nuôi trồng Thủy sản, Chi cục Thủy sản; điện thoại: 0510.3838900.

Nơi nhận:

KT. CHI CỤC TRƯỞNG

- Sở NN&PTNT (b/c);

- Phòng KHTT Sở;

- Chi cục Chăn nuôi và Thú y;

- Phòng KT, NN&PTNT các huyện và TP ven biển;

- UBND các xã/phường nghề cá;

- Chủ hộ có mẫu phân tích;

- Báo Quảng Nam (đưa tin);

- Website của Sở NN&PTNT (đưa tin);

- Lưu VT.

PHÓ CHI CỤC TRƯỞNG

Phạm Thị Hoàng Tâm

Phụ lục: Kết quả phân tích các chỉ tiêu môi trường nước ao và mầm bệnh trên tôm nuôi