Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Vật nuôi

Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 7:52 | 08/06 Lượt xem: 679

Theo thống kê tiêm vắc xin phòng bệnh Dại của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh có 1.556 người đến các cơ sở Y tế trên địa bàn tỉnh để điều trị dự phòng bệnh Dại, trong đó có 313 trường hợp chó sau khi cắn người có biểu hiện lên cơn dại hoặc chạy mất tích sau khi cắn người.

Hiện nay, vi rút Dại đã, đang lưu hành trên đàn vật nuôi ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, đặc biệt lưu hành trên cả bò nuôi thịt tiềm ẩn nguy cơ bệnh Dại ở động vật tiếp tục phát sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Nhằm giảm thiểu tình trạng chó thả rông lên cơn dại cắn người, cắn động vật khác, không để phát sinh người tử vong vì bệnh Dại; Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND. Trong đó, yêu cầu đối với các địa phương có ổ dịch Dại động vật khẩn trương công bố dịch theo quy định của pháp luật Thú y, tập trung mọi lực lượng, áp dụng đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch để khống chế ổ dịch.

Đồng thời, yêu cầu các địa phương trong toàn tỉnh triển khai chiến dịch truyền thông sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, trường học về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại, dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh Dại; biện pháp phòng, chống bệnh Dại hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh Dại; tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó, mèo với cộng đồng.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng bệnh Dại động vật; Yêu cầu hộ nuôi chó, mèo, cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo, đăng ký chó, mèo nuôi, tiêm vắc xin Dại cho chó, mèo nuôi, chấp hành xích, nhốt chó và đeo rọ mõm khi dắt chó ra đường, nơi công cộng; Thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định số 90/2017/NĐ-CP đối với những trường hợp không chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo nuôi, không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng./.

Tải Chỉ thị số 09/CT-UBND tại đây

Tác giả: Phòng Kế hoạch - Tổng hợp

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)