Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Vật nuôi

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 16:26 | 06/05 Lượt xem: 1241

Bệnh Viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD) là bệnh truyền nhiễm do vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Vi rút này không gây bệnh trên người. Bệnh lây truyền chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; tiếp xúc giữa gia súc bệnh và gia súc khỏe mạnh; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch; thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 4 - 14 ngày. Tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh khoảng 10 - 20%; tỷ lệ chết khoảng 1 - 5%; triệu chứng chính của bệnh bao gồm: sốt cao (có thể trên 410C), bỏ ăn, giảm tiết sữa, da và niêm mạc nổi những nốt sần có đường kính khoảng 2 - 5 cm, đặc biệt là ở vùng da cổ, đầu, bầu vú, cơ quan sinh dục và vùng đáy chậu.

Bệnh Viêm da nổi cục (viết tắt VDNC) lần đầu tiên xâm nhiễm vào nước ta từ giữa tháng 10 năm 2020 tại 02 xã thuộc tỉnh Lạng Sơn (xã Quyết Thắng và xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng) và 01 xã thuộc tỉnh Cao Bằng (xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang) với tổng số trên 147 con bò mắc bệnh, trong đó có 11 con chết. Tuy nhiên, bệnh lây lan nhanh, đến ngày 21/3/2021, đã xuất hiện 358 ổ dịch ở 331 xã thuộc 91 huyện của 23 tỉnh, thành phố, với tổng số trâu, bò mắc bệnh là 5.471 con, số chết và tiêu hủy là 468 con. Riêng tại Quảng Nam, vào khoảng đầu tháng 3/2021 đã phát hiện bệnh VDNC trên trâu, bò của 01 hộ tại xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn. Sau đó, lây lan trong quần thể trâu, bò tại địa phương và lây lan sang các xã (phường) khác, làm mắc bệnh 10 con bò của 08 hộ ở 6 thôn, 3 xã (phường): Điện Phước, Điện Thọ, Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn; số bò mắc bệnh tiêu hủy là 05 con (số liệu tính đến ngày 26/3/2021).


Để chủ động phòng, chống bệnh VDNC ở trâu, bò, hạn chế dịch bệnh phát sinh, lây lan ra diện rộng; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND. Trong đó, yêu cầu tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, cụ thể như:

-  Đối với xã (phường, thị trấn) có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh VDNC, có trâu, bò có biểu hiện của bệnh VDNC: (1) Tập trung mọi lực lượng nhanh chóng bao vây khống chế dịch. Tổ chức cách ly toàn bộ trâu, bò chưa có biểu hiện của bệnh VDNC và có biện pháp ngăn chặn không cho côn trùng hút máu tiếp xúc; trâu, bò, dê mắc bệnh, nghi mắc bệnh phải nuôi nhốt cố định, không chăn thả tự do, bổ sung chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho gia súc; (2)Tổ chức tiêu hủy bắt buộc trâu, bò có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh VDNC, trâu, bò mắc bệnh trong ổ dịch đầu tiên khi mới xuất hiện tại xã (phường, thị trấn) để giảm thiểu nguy cơ lây lan. Cơ quan, đơn vị chuyên môn tham mưu UBND cấp huyện xử lý trâu, bò mắc bệnh tùy theo diễn biến dịch, mức độ lây lan của dịch nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi và ngân sách Nhà nước; (3) Tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng liên tục trong vòng 03 tuần tại các hộ chăn nuôi trâu, bò có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh; đồng thời tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng toàn bộ các vùng có nguy cơ cao, xung quanh hộ chăn nuôi có trâu, bò bị bệnh; (4) Kiểm soát việc vận chuyển trâu, bò ra, vào các xã (phường, thị trấn) có dịch; quản lý chặt chẽ trâu, bò mắc bệnh đã khỏi bệnh về lâm sàng; thành lập Đội kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp cố tình vận chuyển trâu, bò ra, vào các xã (phường, thị trấn) có dịch (khi cần 3 thiết). Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; (5) Tổ chức rà soát, thống kê toàn bộ đàn trâu, bò trên địa bàn xã (phường, thị trấn) đã phát hiện có bệnh VDNC: lập cam kết các hộ chăn nuôi trâu, bò không bán chạy, không giết mổ, không vứt xác trâu, bò chết, trâu, bò bệnh ra môi trường; xây dựng kế hoạch, đăng ký vắc xin, bố trí kinh phí để tiêm phòng khẩn cấp chống dịch; (6) Tổ chức thông tin, tuyên truyền đến người chăn nuôi để chủ động giám sát, khi phát hiện trâu, bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh VDNC phải báo cáo chính quyền, nhân viên thú y địa phương để triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

 - Đối với xã (phường, thị trấn) chưa có bệnh VDNC: (1) Chỉ đạo cơ quan truyền thông phối hợp với cơ quan, đơn vị chuyên môn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân, người chăn nuôi hiểu rõ về: sự nguy hiểm của bệnh VDNC; các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học nhằm ngăn chặn vi rút xâm nhiễm vào cơ sở chăn nuôi; thường xuyên vệ sinh, phun thuốc tiêu diệt côn trùng; tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện trâu, bò có biểu hiện bệnh, nghi mắc bệnh; không mua trâu, bò không rõ nguồn gốc; vận động người chăn nuôi mua vắc xin, thuốc diệt côn trùng để phòng bệnh cho đàn trâu, bò; (2) Tổ chức kiểm soát chặt chẽ các hoạt động mua bán trâu, bò trên địa bàn, nhất là tại các cơ sở chăn nuôi, các cơ sở giết mổ động vật tập trung, cơ sở giết mổ trâu, bò trái phép trên địa bàn. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

- Tổ chức họp khẩn cấp triển khai công tác phòng, chống bệnh VDNC trên địa bàn toàn huyện, thị xã, thành phố.

 - Triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm Luật Chăn nuôi, Công văn số 1518/UBND-KTN ngày 22/3/2021 của UBND tỉnh về việc tiếp tục triển khai thực hiện Luật Chăn nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chăn nuôi. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành.

- Chỉ đạo tổ chức, cá nhân sản xuất, mua bán con giống trâu, bò để nuôi sinh sản, nhân giống trên địa bàn: (1) Thực hiện các điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật Chăn nuôi; (2) Phải có bản công bố tiêu chuẩn áp dụng của cơ sở sản xuất và hồ sơ giống theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 22 của Luật Chăn nuôi.

 - Chủ động sử dụng kinh phí từ nguồn ngân sách dự phòng của địa phương về phòng chống thiên tai, dịch bệnh năm 2021 để phòng, chống dịch VDNC trâu, bò theo phân cấp ngân sách và các quy định hiện hành./.

Tác giả: Phòng Kế hoạch - Tổng hợp

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)