Vật nuôi

THÔNG BÁO Ý kiến kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và các bệnh trên gia súc

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 9:06 | 25/02 Lượt xem: 616

Để chủ động tổ chức kiểm soát tốt các loại dịch bệnh động vật, đặc biệt là bệnh Cúm gia cầm, Dịch tả lợn Châu Phi, Lở mồm long móng, Tại Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và các bệnh trên gia súc” diễn ra ngày 13 tháng 02 năm 2020, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có kết luận:

Đề nghị các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, các địa phương theo chức năng nhiệm vụ được giao tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo đúng các quy định của Luật thú y, Luật chăn nuôi, văn bản hướng dẫn thi hành các luật; các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (Công văn số 167/TTg-NN ngày 05/02/2020; Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13/02/2019) về phòng, chống Cúm gia cầm; Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư, Nghị quyết số 100/2019/QH14 của Quốc hội, Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Nông nghiệp và PTNT về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Lở mồm long móng,..; trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu cho các nhóm vật nuôi sau đây:
 a) Đối với gia cầm - Tập trung các nguồn lực chủ động giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch Cúm gia cầm và các dịch bệnh nguy hiểm khác; đặc biệt chú ý đối tượng là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, những địa phương có ổ dịch cũ, nguy cơ cao; kịp thời phát hiện ổ dịch, tổ chức khoanh vùng, xử lý dứt điểm, không để phát sinh ổ dịch mới, không để lây lan diện rộng; tổ chức xử lý tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết; tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc (bằng vôi bột, hóa chất,...); kịp thời tổ chức tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho các đối tượng nguy cơ cao, tiêm bao vây ổ dịch; đẩy mạnh việc xây dựng các vùng, chuỗi chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. - Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm làm lây lan dịch bệnh theo quy định.
b) Đối với lợn - Tiếp tục tăng cường hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi lợn an toàn sinh học; có biện pháp quản lý nuôi tái đàn, phải đăng ký với chính quyền địa phương trước khi tái đàn. - Đề nghị các doanh nghiệp giảm giá bán lợn; biểu dương các doanh nghiệp tiên phong thực hiện việc giảm giá lợn như CP, Dabaco, GreenFeed; các địa phương có các giải pháp quản lý bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi và người tiêu dùng.
c) Đối với đại gia súc và gia súc khác - Các địa phương cần khẩn trương tổ chức rà soát lại các hộ nhỏ lẻ, tổng đàn để có biện pháp kiểm soát phù hợp, hiệu quả. - Tăng cường hoạt động giám sát dịch bệnh trên các đối tượng tăng đàn trong thời gian qua (như bệnh Tụ huyết trùng đối với đàn dê, các loại dịch bệnh ở thỏ nuôi), tránh để dịch bệnh bùng phát diện rộng.
Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đề nghị các tỉnh thực hiện đồng bộ Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng toàn diện môi trường trong một tuần, ưu tiên sử dụng vôi bột, vừa có tác dụng khử trùng tốt, vừa cải thiện môi trường chăn nuôi, cảnh báo nguy cơ dịch bệnh; phải thận trọng khi sử dụng hóa chất để dập dịch. Đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi đàn gia súc, gia cầm, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.
Tải Thông báo tại đây TB 1338-BNN.pdf

Nguồn tin: Bộ Nông nghiệp và PTNT