Vật nuôi

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 16:05 | 13/02 Lượt xem: 1038

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, từ đầu tháng 01/2020 đến nay bệnh cúm gia cầm đã xảy ra tại 11 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm: Ấn Độ, Trung Quốc (ghi nhận ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1), Nigeria (ghi nhận ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6), Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Ba Lan, Rumania, Slovakia, Nam Phi (ghi nhận các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N2 và A/H5N5); tại Việt Nam, hiện đang còn ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở tỉnh Quảng Ninh.

Trong điều kiện hiện nay, nguy cơ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm phát sinh, lây lan và có ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, nhất là bệnh cúm gia cầm là rất cao.Nguyên nhân chủ yếu là:
 (i) kết quả giám sát chủ động trên đàn gia cầm bán tại chợ và các hộ lân cận với hộ có dịch trong năm 2019 phát hiện 28,96% mẫu dương tính với vi rút cúm A, 3,66% mẫu dương tính với vi rút cúm A/H5N6;
(ii) hầu hết đàn gia cầm không được tiêm vắc xin phòng bệnh cúm;
(iii) kết quả giám sát sau tiêm phòng vắc xin LMLM ở nhiều địa phương đạt tỷ lệ bảo hộ quá thấp (dưới 35%), có địa phương kết quả tiêm phòng không có kháng thể;
(iv) thời hạn miễn dịch các bệnh tiêm phòng bắt buộc trên đàn gia súc đến nay đã hết (LMLM, dịch tả lợn cổ điển);
 (v) hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm chưa được kiểm soát chặt chẽ;
 (vi) thời tiết đang thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát sinh, phát triển, công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi chưa đạt yêu cầu, hiệu quả phòng bệnh thấp;
 (vii) việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học của người chăn nuôi còn hạn chế;
(viii) bên cạnh đó, hiện nay nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh không bố trí kinh phí để chi trả cho nhân viên Thú y xã, phường, thị trấn thực hiện chức năng, nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn cấp xã theo quy định của Luật Thú y và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Do đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm phát sinh, nguy cơ xâm nhiễm vi rút Corona và các tác nhân gây bệnh mới ở động vật nhằm bảo vệ đàn vật nuôi, phát triển sản xuất, bảo vệ sức khỏe nhân dân; UBND tỉnh Quảng Nam ban hành CHỈ THỊ về vệc Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh cúm gia cầm và các loại mầm bệnh nguy hiểm khác ở gia súc trên địa bàn tỉnh./.
Xem chi tiết Chỉ thị 05 /CT-UBND tại đây ct05.signed..pdf

Nguồn tin: UBND tỉnh Quảng Nam