Vật nuôi

Hướng dẫn bổ sung một số biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Trước tình hình, bệnh Dịch tả lợn Châu phi (DTLCP) diễn biến ngày càng phức tạp và đang xảy ra tại 62/63 tỉnh, thành phố chưa có dấu hiệu dừng lại. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản hướng dẫn bổ sung một số nội dung cụ thể để tăng cường công tác phòng, chống bệnh DTLCP

1. Về xử lý lợn tại hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh DTLCP

a) Tiêu hủy lợn mắc bệnh, lợn chết, lợn có kết quả xét nghiệm dương tính với mầm bệnh DTLCP.

b) Đối với lợn khỏe mạnh trong cùng ô chuồng, dãy chuồng với lợn mắc bệnh, được lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh DTLCP thì được nuôi cách ly hoặc giết mổ để tiêu thụ tại địa bàn cấp huyện.

c) Đối với lợn khỏe mạnh tại ô chuồng, dãy chuồng chưa có lợn mắc bệnh, được lấy mẫu và có kết quả âm tính với mầm bệnh DTLCP.

- Trường hợp có nhu cầu giết mổ lợn: Được giết mổ để tiêu thụ thuộc địa bàn cấp huyện.

- Trường hợp có nhu cầu để nuôi: Được vận chuyển đến nơi khác thuộc phạm vi địa bàn cấp tỉnh để nuôi với sự giám sát của thú y địa phương.

2. Về xử lý lợn tại trang trại chăn nuôi có lợn mắc bệnh DTLCP

b) Đối với lợn khỏe mạnh tại ô chuồng, dãy chuồng có lợn mắc bệnh; được lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh DTLCP.

- Trường hợp có nhu cầu để nuôi: Được vận chuyển đến nơi khác thuộc phạm vi địa bàn cấp huyện để nuôi với sự giám sát của thú y địa phương.

c) Đối với lợn khỏe mạnh tại ô chuồng, dãy chuồng chưa có lợn mắc bệnh, được lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh DTLCP:

- Trường hợp có nhu cầu giết mổ lợn: Được giết mổ để tiêu thụ thuộc địa bàn cấp tỉnh.

3. Đối với cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong vùng dịch: Cơ quan thú y không cần lấy mẫu sản phẩm để xét nghiệm mầm bệnh DTLCP.

4. Kiểm soát vận chuyển lợn ra ngoài, vào vùng dịch của các trang trại chăn nuôi có điểm trung chuyển: Được vận chuyển lợn (để nuôi làm giống, nuôi thương phẩm, để giết mổ) có kết quả âm tính với mầm bệnh DTLCP từ trại chăn nuôi đến điểm trung chuyển. Thời gian lưu trữ lợn tại điểm trung chuyển nếu chưa vượt quá 12 giờ thì không phải lấy mẫu xét nghiệm lại khi vận chuyển. Nếu vượt quá 12 giờ thì phải lấy mẫu xét nghiệm theo quy định./.

Xem chi tiết văn bản tại đây
CV 5619-BNN-TY.pdf

Nguồn tin: Bộ Nông nghiệp và PTNT