Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Vật nuôi

Ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam

Ngày đăng: 12:47 | 14/09 Lượt xem: 144

Sáng ngày 14/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Dự và chủ trì Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; cùng tham dự có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường; 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành trên cả nước.

Tại điểm cầu Quảng Nam, chủ trì Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Muộn, cùng đại diện lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y và các Sở, ngành liên quan.

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: Tính từ năm 2005 đến nay sản lượng thịt các loại tăng trên 3 lần (từ 1,6 triệu tấn lên đến 5,3 triệu tấn), trứng tăng 3,9 lần (từ 3 tỷ quả lên 11,8 tỷ quả), sữa tươi tăng 18,6 lần (từ 51,5 ngàn tấn lên 96 ngàn tấn), thức ăn chăn nuôi công nghiệp tăng gần 4,8 lần (từ 4,3 triệu tấn lên 21 triệu tấn) trở thành nước đứng vị trí số 01 trong các nước ASEAN về công nghệ chế biến thức ăn chăn nuôi.

Riêng ngành chăn nuôi lợn, năm 2017, chăn nuôi lợn Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về số lượng đầu con xuất chuồng và đứng thứ 6 thế giới về sản lượng thịt, nằm trong nhóm 10 nước có chăn nuôi lợn lớn nhất thế giới với tổng đàn lợn cả nước 27,4 triệu con (2017), sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt trên 3,74 triệu tấn (2017). Thịt lợn xuất khẩu (chủ yếu lợn sữa và lợn choai) đông lạnh tăng đều qua các năm. Số lượng trang trại chăn nuôi lợn hiện nay là 11.737 trang trại, với tổng đàn là 16,6 triệu con chiếm tỷ lệ 51,9% tổng đàn và sản lượng thịt hơi xuất chuồng từ các trang trại này chiếm gần 56,7% sản lượng thịt hơi của cả nước. Số lượng chăn nuôi nông hộ giảm dần từ 3,13 triệu hộ (2011) xuống còn 2,5 triệu hộ (2017). Cả nước có 2.982 trang trại chăn nuôi lợn gia công, chiểm tỷ lệ 29,3% tổng số trang trại chăn nuôi lợn với tổng đầu con là 3,9 triệu con chiếm tỷ lệ 13,2%.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đánh giá khó khăn lớn nhất của ngành chăn nuôi hiện nay đó là: quy mô sản xuất nhỏ, phân tán chiểm tỷ lệ cao. Công tác kiểm soát dịch bệnh, nhất là những dịch bệnh nguy hiểm, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, giết mổ, chế biến và kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi còn rất nhiều bất cập. Cộng với thời tiết những năm gần đây, diễn biến rất cực đoan, gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh nguy hiểm. Đặc biệt có thể xuất hiện ổ dịch nhỏ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao. 

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Quảng Nam

Tại Hội nghị, đại diện tổ chức FAO tại Việt Nam đã trình bày chuyên đề cụ thể về Bệnh dịch tả lợn Châu Phi và kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh tại các nước trên thế giới. Theo đó, Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi được định nghĩa là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bản chất vi rút không tự lây lan, phát tán nhanh như các loại bệnh khác và điều đáng mừng là vi rút này không lây nhiễm, gây bệnh cho người. Nhưng điều nguy hiểm nhất của dịch bệnh này là tỷ lệ gây chết gần như 100% đối với lợn mắc bệnh và hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị được bệnh, khi phát hiện lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh và các đàn lợn xung quanh, cấm vận chuyển dưới mọi hình thức, loại sản phẩm ra khỏi vùng bị dịch bệnh. Điều này, gây thiệt hại vô cùng  lớn về kinh tế cho người chăn nuôi.
Hiện nay, trên toàn thế giới có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, báo cáo bệnh Dịch tả lợn Châu Phi  với tổng số lợn bệnh là 228.311 con, số lợn chết vì bệnh là 20.633, tổng đàn lợn có nguy cơ, đã buộc tiêu hủy là 562.761 con.
Giải pháp tốt nhất trong trường hợp phát hiện mà các nước đang áp dụng đó là: Cần xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh và các đàn lợn xung quanh có nguy cơ nhiễm bệnh; khoanh vùng dịch, vùng đệm; cấm vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn, kể cả sản phẩm đã qua chế biến chín ra khỏi vùng dịch. Bên cạnh đó, khi phát hiện bệnh, người nuôi không được tự ý tổ chức điều trị mà phải thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng xử lý.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao nổ  lực ngành Nông nghiệp trong việc tái cấu trúc ngành, tạo ra sản phẩm có năng suất, giá trị, chất lượng cao hơn, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt ngành chăn nuôi đạt kết quả rất quan trọng, tốc độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi thời gian qua luôn ở mức cao, trung bình từ 5 – 6%/năm, sản phẩm chăn nuôi đã có xuất khẩu, tạo nguồn thu cho đất nước, góp phần duy trì mức tăng trưởng chung của toàn ngành nông nghiệp. Đồng thời, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh động vật nuôi trong những năm gần đây, giúp kiểm soát và khống chế một số bệnh dịch có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng, giảm tổn thất cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng, cũng ghi nhận những nổ lực của Bộ Nông nghiệp và PTNT trong việc ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào Việt Nam thông qua chủ động tham mưu kịp thời cho Chính phủ ban hành Công điện 1194/CĐ-TTg và đề ra biện pháp ứng phó thông qua ban hành Công điện khẩn 6741/CĐ-BNN-TY và Công văn 2053/TY-BT. Đặc biệt, tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam rộng rãi đến 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh động vật hiện nay, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, đe dọa đến sự phát triển ngành chăn nuôi, gây tổn thất lớn về mặt kinh tế; Phó Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương thể hiện quyết tâm, hành động quyết liệt để phòng chống dịch bệnh, phải xem đây không chỉ là nhiệm vụ về mặt chuyên môn mà còn cả về mặt chính trị. Đồng thời, chủ động nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời từ các tổ chức đặc biệt là tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và các nước trong khu vực để nhanh chóng cung cấp thông tin đến các địa phương và từng hộ chăn nuôi trên cả nước. Tăng cường giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực đối với người và phương tiện vận chuyển từ các nước có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam. Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới. Tổ chức tốt công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm lợn. Tổ chức, hướng dẫn người nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Đồng thời, để khống chế kịp thời, cần lấy mẫu xét nghiệm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi với tất cả các ca bị nghi nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động xây dựng phương án đóng cửa chợ, nơi buôn bán lợn, các sản phẩm của lợn và có biện pháp xử lý khi phát hiện vi rút Dịch tả lợn Châu Phi. Khẩn trương xây dựng và ban hành Kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Thành lập đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Đối với việc phòng chống dịch bệnh động vật mùa thu đông, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh công tác phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm trong mùa thu đông như lở mồm long móng, cúm gia cầm, dịch tai xanh…; rà soát, cập nhật kế hoạch chi tiết để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh; giám sát chặt chẽ địa bàn để kịp thời phát hiện các ổ dịch, không để lây lan trên diện rộng ....tránh gây thiệt hại lớn đối với ngành chăn nuôi.

Riêng tại địa phương Quảng Nam, để triển khai tốt công tác ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, ngày 12/9/2018, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Công điện 03/CĐ-UBND về Chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh Quảng Nam và chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn. Đồng thời, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã ban hành văn bản hướng dẫn Trung tâm KTNN các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác giám sát trên đàn lợn tại những vùng trọng điểm để nắm bắt tham mưu xử lý kịp thời, không để lây lan phát tán ra diện rộng. (Công văn số 176/CCCN&TY-KT ngày 31/8/2018)./.

Tác giả: Phòng Khoa học Thông tin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


Đường dây nóng

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)