Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Cây trồng

MỘT SỐ ĐIỀU LƯU Ý VỀ SẢN XUẤT, MUA, BÁN GIỐNG CÂY TRỒNG

Người đăng: Lương Thị Thủy Ngày đăng: 14:21 | 29/01 Lượt xem: 2006

MỘT SỐ ĐIỀU LƯU Ý VỀ SẢN XUẤT, MUA, BÁN GIỐNG CÂY TRỒNG

Quảng Nam là một tỉnh có tiềm năng và thế mạnh trong sản xuất giống cây trồng. Qua thống kê hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 30 doanh nghiệp, đơn vị tham gia sản xuất giống với diện tích hơn 4.000 ha gồm các giống lúa, ngô, đậu xanh... Ngoài ra, một số giống cây trồng đặc sản như Tiêu Tiên Phước, Tiêu Phú Thịnh, Cam giấy Tiên Hà, Cam giấy Bắc Trà My, Quýt đường Bắc Trà My, Cam Tây Giang… và nhiều loài cây trồng khác cũng được các tổ chức, cá nhân nhân giống để trao đổi, buôn bán. Việc nắm bắt các quy định về sản xuất, buôn bán giống cây trồng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế, trong khi đó các quy định mới chưa được cập nhật thường xuyên. Do vậy, để giúp người sản xuất, kinh doanh giống cây trồng nắm được thông tin mới quy định về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng (bao gồm cây dược liệu), Chi cục Trồng trọt và BVTV Quảng Nam giới thiệu một số nội dung sau:

Hiện nay, quy định về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng đã thay đổi. Các văn bản được áp dụng trước đây gồm: Pháp lệnh Giống cây trồng; Thông tư 18/2012/TT-BNNPTNT ngày 26/4/2012 quy định về quản lý sản xuất, kinh doanh giống cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm; Quyết định số 95/2007/QĐ-BNN ngày 27/11/2007 ban hành quy định về công nhận giống cây trồng nông nghiệp mới; Quyết định 35/2008/QĐ-BNN ngày 15/02/2008 về ban hành quy định về quản lý sản xuất giống cây trồng nông hộ đã không còn hiệu lực. Việc quản lý, tổ chức sản xuất, buôn bán hiện nay thực hiện theo quy định tại Luật Trồng trọt và Nghị định 94/2019/NĐ-CP ngày 13/12/2019. Cụ thể như sau:

1. Đối với sản xuất, buôn bán giống cây trồng (bao gồm cả giống cây dược liệu)

- Theo quy định tại Khoản 1, Điều 22 và Khoản 2, Điều 23 Luật Trồng trọt, tổ chức, cá nhân sản xuất giống cây trồng cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Có giống cây trồng hoặc được ủy quyền của tổ chức, cá nhân có giống cây trồng được cấp quyết định công nhận lưu hành hoặc công nhận lưu hành đặc cách (đối với giống cây trồng thuộc loài cây trồng chính: lúa, ngô, cà phê, cam, bưởi, chuối) hoặc đã tự công bố lưu hành giống cây trồng (đối với giống cây trồng không thuộc loài cây trồng chính).

+ Có hoặc thuê địa điểm, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị theo tiêu chuẩn quốc gia về phương pháp sản xuất giống cây trồng; trường hợp không có tiêu chuẩn quốc gia thì áp dụng tiêu chuẩn cơ sở.

+ Cây, vườn cây cung cấp vật liệu nhân giống vô tính, hạt lai đa dòng đối với cây ăn quả lâu năm, cây công nghiệp lâu năm cần được cấp Quyết định công nhận cây đầu dòng, Quyết định công nhận vườn cây đầu dòng.

- Theo Khoản 2, Điều 22 Luật Trồng trọt và Điều 8, Nghị định 94/2019/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân buôn bán giống cây trồng cần:

+ Có địa điểm giao dịch hợp pháp. Trước khi buôn bán giống cây trồng có trách nhiệm gửi thông báo qua thư điện tử hoặc gửi trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam các thông tin sau: Địa chỉ giao dịch, tên chủ cơ sở hoặc người đại diện hợp pháp, điện thoại liên hệ để đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Sở.

+ Có hồ sơ đảm bảo truy xuất nguồn gốc lô giống cây trồng gồm: Thông tin về hợp đồng, hóa đơn mua bán lô giống; hồ sơ chất lượng lô giống, nhãn lô giống theo quy định tại Điều 10, Nghị định 94/2019/NĐ-CP ngày 13/12/2019.

+ Đối với cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm phải có thêm thông tin về nguồn vật liệu nhân giống đã sử dụng, tiêu chuẩn công bố áp dụng, số lượng cây, thời gian giao nhận cây.

- Đối với các giống cây trồng đã được cấp Quyết định công nhận cây đầu dòng: Đối với các giống cây trong danh mục cây trồng chính (cam, bưởi…) khi khai thác vật liệu nhân giống để sản xuất, kinh doanh, tổ chức, cá nhân cần hoàn thiện hồ sơ để đề nghị công nhận lưu hành hoặc công nhận lưu hành đặc cách giống cây trồng (Theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Nghị định 94/2019/NĐ-CP ngày 13/12/2019).

2. Đối với người mua và sử dụng giống cây trồng

Hiện nay, nông dân trong tỉnh chủ yếu mua giống cây trồng tại các đại lý hoặc cơ sở kinh doanh giống cây trồng. Số lượng giống mua/hộ thường không nhiều, người mua chưa chú ý đến các quy định, thông tin mình được phép biết, do vậy khó tránh khỏi trường hợp chất lượng của giống sau khi gieo trồng không ổn định, đặc biệt với các giống cây trồng lâu năm. Để tránh tình trạng này xảy ra trong thời gian tới, đảm bảo quyền lợi của người sử dụng, khi mua giống, cần:

+ Kiểm tra thông tin của Tổ chức, cá nhân buôn bán giống cây trồng trên website của Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Nam tại địa chỉ www.snnptnt.quangnam.gov.vn.

+ Kiểm tra kỹ các thông tin trên nhãn theo quy định, cụ thể: Tên giống; Cấp giống; Đặc tính của giống; Hướng dẫn bảo quản và sử dụng; Thông tin cảnh báo an toàn (nếu có); Định lượng giống cây trồng; Ngày sản xuất, ngày hết hạn sử dụng; Tên và địa chỉ tổ chức sản xuất, nhập khẩu giống cây trồng; Mã số lưu hành giống cây trồng; Xuất xứ giống cây trồng; Mã hiệu lô giống phù hợp với hồ sơ truy xuất nguồn gốc; Thông tin về cây trồng biến đổi gen đối với vật liệu nhân giống của giống cây trồng biến đổi gen.

* Lưu ý: Cần kiểm tra thông tin về Tiêu chuẩn quốc gia hoặc Tiêu chuẩn cơ sở được áp dụng đối với từng loại giống cây trồng để đảm bảo chất lượng giống trước khi mua và sử dụng.

Bằng việc thống nhất các quy định mới cho cả người sản xuất, buôn bán lẫn người mua và sử dụng, trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng nhằm cung cấp cho sản xuất, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa, nâng cao giá trị và sản xuất bền vững./.

Tác giả: Phạm Thanh Huyền- Chi cục Trồng trọt và BVTV Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)