Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Cây trồng

Một số giải pháp tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Hè Thu, vụ Mùa năm 2020

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 14:46 | 25/03 Lượt xem: 124

Theo dự báo của Trung tâm Khí thượng Thủy văn, vụ Hè Thu 2020 tại vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên sẽ gặp nhiều khó khăn về nguồn nước tưới, do mưa đến chậm hơn và lượng mưa đầu mùa thấp hơn trung bình nhiều năm

Cục Trồng trọt ban hành văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên cần quan tâm một số giải pháp trong chỉ đạo sản xuất: 
Cây lúa: 
- Khẩn trương rà soát kế hoạch diện tích gieo trồng vụ Hè Thu, vụ Mùa 2020 trên cơ sở cân đối nguồn nước và khả năng khai thác các nguồn tưới bổ sung, chủ động khoanh vùng sản xuất lúa, màu, vùng chuyển đổi cây trồng để có các giải pháp tập trung chỉ đạo: - Mùa mưa ở Tây Nguyên dự báo đến muộn hơn so với TBNN, nên tranh thủ làm đất xuống giống tập trung, nhanh gọn khi đất đủ ẩm để né tránh khô hạn có thể xảy ra vào cuối mùa vụ. - Vùng an toàn nguồn nước cho sản xuất tập trung canh tác đúng lịch thời vụ. - Vùng có nguy cơ hạn hán, không đủ lượng nước cho cây trồng vào cuối mùa vụ cần tập trung bố trí chuyển từ cơ cấu sản xuất 3 vụ sang 2 vụ, hoặc bố trí lại thời vụ sản xuất phù hợp để né tránh hạn và áp dụng kỹ thuật canh tác để hạn chế tác động của khô hạn đến sản xuất lúa.  Đẩy mạnh chuyển đổi ở vùng trồng lúa có khả năng thiếu nước vào cuối vụ 2 sang cây trồng cạn ngắn ngày để tăng hiệu quả sản xuất, tiết kiệm nước tưới. 

- Thời vụ gieo trồng: Phương châm xuống giống sớm cho những vùng chủ động nguồn nước, xuống giống tập trung trong từng vùng và bố trí thời gian xuống giống ngắn (khoảng 10-15 ngày/đợt, không giàn trải), khai thác, chia sẻ và sử dụng nguồn nước cho xuống giống lúa hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả. Xuống giống tập trung theo lịch thời vụ từng vùng, từng cánh đồng để thuận lợi điều tiết nước làm đất và tưới nước tiết kiệm.

- Cơ cấu giống: Sử dụng những giống lúa chất lượng cao, lúa thơm. Đẩy mạnh sử dụng cấp giống xác nhận, giống ngắn ngày có năng suất, chất lượng khá, cứng cây, chống đổ ngã, chống chịu khô hạn tốt. Mỗi tỉnh lựa chọn 2-3 giống chủ lực thích nghi cao và có thị trường tiêu thụ ổn định.  Những vùng có nguy cơ thiếu nước tưới hoặc ngập úng vào cuối vụ: Bố trí giống có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, cực ngắn ngày có thời gian sinh trưởng từ 90 ngày trở lại. Đối với vùng chủ động có đủ nước tưới: Bố trí sản xuất những giống có thời gian sinh trưởng từ 90 - 95 ngày, giống lúa thuần, lúa lai có năng suất cao, chất lượng tốt, kháng sâu bệnh. Khuyến cáo nông dân sử dụng cấp giống xác nhận và nằm trong cơ cấu khuyến cáo của tỉnh.

- Áp dụng các tiến bộ kỹ thuật: Triển khai các giải pháp kỹ thuật nhằm giảm giá thành sản xuất lúa như giảm lượng giống gieo sạ, giảm thuốc trừ sâu, giảm lượng phân bón phù hợp, tiết kiệm nước tưới, áp dụng các kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến. 

Cây màu chủ lực trong vùng như ngô, lạc, vừng, rau đậu các loại: Biện pháp canh tác cây rau màu tùy thuộc vào điều kiện đất đai, mùa vụ, hệ thống tưới tiêu, đối tượng cây trồng để xác định biện pháp kỹ thuật thâm canh hợp lý mới có hiệu quả cao.  Trên đất chuyên màu: cần chú trọng biện pháp luân canh mùa vụ, thiết kế hệ thống tưới hợp lý và bón phân cân đối.  Trên đất chuyển đổi trồng lúa sang trồng màu: cần chú trọng hệ thống tưới, tiêu nội đồng, tuyệt đối không để úng cục bộ; lên băng liếp thông thoáng, liên vùng không có hiện tượng lúa màu đan xen, tùy theo thành phần cơ giới đất và độ màu mỡ của đất để bón cân đối NPK, không để thừa đạm gia tăng sâu bệnh và năng suất thấp.  Chú ý biện pháp phòng trừ hiệu quả một số đối tượng sinh vật gây hại trên cây trồng chủ yếu sau: Cây sắn: Quản lý tốt nguồn giống sạch bệnh cho sản xuất và theo dõi phòng chống hiệu quả bọ phấn trắng, tác nhân gây bệnh vi rút khảm lá trên cây sắn; Cây ngô: Theo dõi và phòng trừ hiệu quả sâu keo mùa thu đang có chiều hướng phất triển và lây lan nhanh trên các vùng trồng ngô. 

Cây công nghiệp: Tập trung chỉ đạo mạnh mẽ các biện pháp thâm canh và chuẩn bị các giải pháp phòng chống hạn trong mùa khô. Tăng cường đầu tư, áp dụng các kỹ thuật canh tác tiến bộ vào sản xuất, tưới tiết kiệm nước, sử dụng giống mới có khả năng kháng sâu bệnh, thích nghi với sự biến đổi của khí hậu, sản xuất an toàn, có chứng nhận. Đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ dịch hại, nhất là bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu,… 

Cây ăn quả: Tập trung đầu tư thâm canh tăng năng suất và chất lượng cây ăn quả. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật như tỉa cành, tạo tán, sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm, …, sản xuất an toàn, có chứng nhận và hoàn thiện các quy trình kỹ thuật rải vụ cho cây ăn quả để nâng cao hiệu quả sản xuất. 

Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa: Đối với những vùng khả năng bị hạn hán kéo dài thiếu nước tưới cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng cạn có nhu cầu nước tưới ít hơn như ngô, sắn, lạc, vừng,...hoặc chuyển dịch mùa vụ gieo trồng để tránh thiệt hại do khô hạn. Vùng có nước tưới khi chuyển đổi sang cây màu có hiệu quả kinh tế cao như lạc, vừng, ngô lai, rau đậu các loại,.. cần tập trung đầu tư thâm canh để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Trên đất lúa chuyển đổi cần qui hoạch bố trí gieo trồng tập trung cùng nhóm cây trồng như vùng ngô lai, vùng đậu đỗ các loại,...để dễ điều tiết nguồn nước tưới.

Quản lý tốt nguồn nước và sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả:  Nạo vét các kênh mương, bờ vùng, bờ thửa; gia cố các bờ đập bơm tát, tiến hành kiểm tra và sửa chữa, tu bổ công trình.  Tổ chức quản lý chặt chẽ nguồn nước, vận hành hợp lý các công trình, điều tiết nước theo từng giai đoạn phù hợp với yêu cầu cây trồng. Quán triệt đến từng địa phương cụ thể về khả năng đảm bảo của nguồn nước, không sản xuất diện tích vượt quá năng lực phục vụ của công trình thủy lợi, chuyển đổi mùa vụ và cơ cấu cây trồng tại những nơi có khả năng thiếu nước. Phân loại diện tích và các loại cây trồng để có thứ tự ưu tiên cấp nước tưới, rút ngắn thời gian các đợt tưới, thực hiện tưới luân phiên, tưới ẩm. Xây dựng, bổ sung, cập nhật phương án phòng chống hạn, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó cần lưu ý việc bố trí kinh phí cho phòng chống hạn... nhất là những vùng có nguy cơ cao. Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua các cấp chính quyền, các hội, đoàn thể quần chúng để vận động nhân dân sử dụng nước tiết kiệm. Thường xuyên thông báo tình hình thời tiết, nguồn nước để điều chỉnh việc cấp nước và sản xuất phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết Công văn số 311/TT-VPPN tại đây CV 311.pdf

Tác giả: Phòng Khoa học Thông tin

Nguồn tin: Cục Trồng trọt

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)