Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Cây trồng

TÍN HIỆU VUI TỪ KẾT QUẢ PHÂN TÍCH MẪU ĐẤT NƯỚC TRONG VÙNG SẢN XUẤT CÂY TRỒNG

Người đăng: Lương Thị Thủy Ngày đăng: 16:31 | 03/12 Lượt xem: 95

TÍN HIỆU VUI TỪ KẾT QUẢ PHÂN TÍCH MẪU ĐẤT NƯỚC TRONG VÙNG SẢN XUẤT CÂY TRỒNG

Có được sản phẩm nông nghiệp an toàn về chất lượng và đảm bảo vệ sinh thực phẩm là mong đợi của người tiêu dùng, đồng thời cũng là mục tiêu hướng đến của ngành nông nghiệp Quảng Nam. Năm 2019, Sở Nông nghiệp và PTNT triển khai thực hiện lấy mẫu, phân tích chất lượng đất, nước tại vùng sản xuất tập trung để kiểm tra dư lượng các yếu tố gây ảnh hưởng đến an toàn đối với sản xuất rau, quả trên địa bàn tỉnh.

Để đánh giá chất lượng đất, nước tại một số vùng sản xuất tập trung trên địa bàn tỉnh, qua đó xác định mức độ ô nhiễm có khả năng ảnh hưởng đến cây trồng, cơ quan chuyên môn đã tiến hành điều tra, lấy 18 mẫu đất và 12 mẫu nước tại các huyện, thị xã, thành phố có diện tích sản xuất cây trồng tập trung của  Đại Lộc, Điện Bàn, Hội An, Duy Xuyên, Thăng Bình và Quế Sơn. Các yếu tố hướng đến là hàm lượng một số kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh có trong đất, nước. Kết quả là: Trong đất: (1)hàm lượng kim loại nặng có 02/18 mẫu đất không phát hiện có Chì (Pb) trong đất, chiếm 11,11%; 16/18 mẫu đất phát hiện có hàm lượng Chì (Pb), chiếm 88,89%, tuy nhiên hàm lượng dưới mức cho phép (Căn cứ QCVN 03-MT:2015/BTNMT). Không phát hiện thấy hàm lượng Thủy ngân (Hg) trong mẫu đất phân tích. Đây là 2 kim loại nặng có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người nếu nhiễm phải. Việc không ghi nhận sự có mặt hoặc hàm lượng vượt ngưỡng cho phép cho thấy đất trồng tại những vùng sản xuất này là đảm bảo an toàn đối với việc sản xuất rau, quả.(2)hàm lượng vi sinh vật gây hại không phát hiện vi khuẩn E.Coli trong đất trồng tại những vùng này; chỉ tiêu vi khuẩn Salmonella trên 18 mẫu đất đều âm tính (không có vi khuẩn trong đất trồng); có 02/18 mẫu đất không phát hiện vi khuẩn Coliforms, chiếm 11,11%; 16/18 mẫu còn lại phát hiện vi khuẩn Coliforms ở mức từ 1,1 x 103 - 2,6 x 104 CFU/g, chiếm 88,89%. So với quy định tại QCVN 08-MT:2015/BTNMT thì hàm lượng vi khuẩn Coliforms còn ở dưới ngưỡng tối đa cho phép. Tuy nhiên, sự có mặt của Coliforms trên đồng ruộng cũng chứng tỏ các sinh vật gây bệnh khác có nguồn gốc phân hữu cơ có thể tồn tại trên đồng ruộng, khả năng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Trong nước: (1)hàm lượng kim loại nặng, có 12/12 mẫu nước không phát hiện hàm lượng Thủy ngân (Hg) trong nước tưới; có 12/12 mẫu nước có hàm lượng Chì (Pb) <0,01 mg/l, dưới ngưỡng cho phép theo quy định tại QCVN 08-MT:2015/BTNMT (0,05 mg/l). Nước tưới tại các vùng thu mẫu chủ yếu là nước giếng đóng, nông dân bơm và tưới trực tiếp trên rau (Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, Hội An, Thăng Bình), một số nơi, nguồn nước này còn được dùng để rửa rau sau thu hoạch (Hội An, Thăng Bình). Một số vùng khác là nước kênh, mương (Quế Sơn). Việc không phát hiện sự có mặt của Thủy ngân (Hg) trong nước tưới và hàm lượng Chì (Pb) dưới ngưỡng cho thấy nguồn nước sử dụng tại các vùng này không nhiễm Chì (Pb) và Thủy ngân (Hg), đảm bảo an toàn đối với 2 kim loại nặng này. (2)hàm lượng vi sinh vật, có 18/18 mẫu nước được kiểm tra đều âm tính với vi khuẩn Salmonella. Có 04/12 mẫu nước không phát hiện vi khuẩn Coliforms, chiếm 33,33%. Trong đó: Đại Lộc: 01 mẫu, Điện Bàn: 01 mẫu, Hội An: 01 mẫu, Quế Sơn: 01 mẫu. Có 08/12 mẫu nước phát hiện có vi khuẩn Coliforms, chiếm 66,67%. Tuy nhiên, tất cả các mẫu này đều có hàm lượng Coliforms dưới ngưỡng cho phép (theo QCVN 08-MT:2015/BTNMT). Trong đó: Đại Lộc: 01 mẫu, Điện Bàn: 01 mẫu, Hội An: 01 mẫu, Duy Xuyên: 02 mẫu, Quế Sơn: 01 mẫu, Thăng Bình: 02 mẫu. Các điểm có mẫu nước phát hiện Coliforms là điểm có hàm lượng Coliforms trong mẫu đất khá cao (3,4 x 102 - 2,6 x 104). Điều này cho thấy ở những vùng có hàm lượng Coliforms trong đất thì khả năng nước nhiễm Coliforms là rất cao. Riêng 01 mẫu nước tại Điện Bàn, tuy không phát hiện thấy Coliforms trong đất nhưng Coliforms trong nước ở mức 2,3 x 102 MNP/100ml. Khu vực này sử dụng nước giếng đóng làm nước tưới, nhiều khả năng nước ngầm đã nhiễm Coliforms hoặc hệ thống đường ống dẫn nước đã cũ do thời gian sử dụng lâu năm. Có 08/12 mẫu nước không phát hiện vi khuẩn E.Coli, chiếm 66,67%. Trong đó, Đại Lộc: 01 mẫu, Điện Bàn: 01 mẫu, Hội An: 02 mẫu, Duy Xuyên: 01 mẫu, Quế Sơn: 02 mẫu, Thăng Bình: 01 mẫu. Có 04/12 mẫu nước phát hiện có vi khuẩn E.Coli, chiếm 33,33%. Trong đó, có 03 mẫu tại Đại Lộc, Điện Bàn, Thăng Bình có lượng E.Coli dưới ngưỡng gây hại, hàm lượng E.Coli từ 4 - 40 MNP/100ml so với 100 MNP/100ml theo quy định (căn cứ QCVN 08-MT:2015/BTNMT). Đây cũng là các mẫu nước phát hiện có Coliforms, mặc dù hàm lượng dưới ngưỡng gây hại. Riêng 01 mẫu tại Duy Xuyên có hàm lượng vi khuẩn E.Coli ở mức 900 MPN/100ml, cao hơn gấp 9 lần so với quy định. Đây là khu vực nông dân trồng khổ qua, bầu bí tập trung, sử dụng phân hữu cơ (phân chuồng) để bón cho cây trồng tương đối phổ biến. Việc sử dụng phân hữu cơ chưa được ủ đúng quy trình kỹ thuật, chưa tiêu diệt triệt để nguồn vi sinh vật gây bệnh trong phân chính là nguyên nhân dẫn đến hàm lượng E.Coli trong nước cao. Như vậy, có 01 mẫu nước tại Duy Xuyên không đảm bảo an toàn do có hàm lượng vi khuẩn E.Coli vượt quá ngưỡng cho phép. Đây sẽ là nguồn lây nhiễm E.Coli lên sản phẩm, nguy cơ gây hại đến người tiêu dùng.

Với kết quả nêu trên, chứng tỏ các địa phương quy hoạch vùng đang sản xuất rau tập trung tương đối tốt, các vùng rau không ở gần với các nguồn có nguy cơ ô nhiễm như: nghĩa địa, lò giết mổ tập trung, chợ, bệnh viện…Đối với nước tưới tại những vùng phát hiện có vi khuẩn E.Coli cần thông báo cho nông dân về nguy cơ nhiễm khuẩn trên sản phẩm rau, quả không qua chế biến. Đồng thời có biện pháp khắc phục tình trạng trên, tránh gây mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng và uy tín vùng sản xuất. Hướng dẫn, khuyến cáo người sản xuất sử dụng nước tưới đảm bảo, không dùng nước ao tù, nơi bị ô nhiễm (nước thải sinh hoạt, nhà máy…) để tưới cho rau, nhất là nhóm rau ăn lá để đảm bảo không nhiễm vi sinh vật gây bệnh./.

                                                                            

Tác giả: Duy Nguyên

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)