Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Cây trồng

Miền núi Quảng Nam và cây dược liệu

Người đăng: Lương Thị Thủy Ngày đăng: 16:26 | 27/09 Lượt xem: 401

MIỀN NÚI QUẢNG NAM VÀ CÂY DƯỢC LIỆU

Tỉnh Quảng Nam có tổng diện tích tự nhiên là 1.057.474 ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp khoảng 667.349ha (chiếm 63,11% đất tự nhiên), bao gồm: Đất rừng sản xuất 228.310 ha, đất rừng phòng hộ 309.188 ha, đất rừng đặc dụng 129.851ha  (chiếm 21,59%; 29,24%;12,28% diện tích đất tự nhiên). Với dạng địa hình nghiêng dần từ Tây sang Đông hình thành 3 kiểu cảnh quan sinh thái rõ rệt là kiểu núi cao phía Tây, kiểu trung du ở giữa và dải đồng bằng ven biển…đã tạo nên vành đai tiểu khí hậu khác nhau với các kiểu rừng nhiệt đới thường xanh có đặc điểm: Rừng có cấu trúc nhiều tầng tán, đa dạng về tổ thành loài, với nhiều loại thực vật quý hiếm, đặc biệt là nguồn cây dược liệu rất phong phú. Theo số liệu của Viện dược liệu, thuộc Bộ Y tế, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có trên 832 loài, 593 chi, 190 họ thực vật làm thuốc, trong đó có 36 loài cây thuốc hiện nằm trong “Sách đỏ Việt Nam”. Những loại dược liệu quý được phát hiện ở Quảng Nam như: Sâm Ngọc Linh, Ngũ vị tử, Ba kích, Đảng sâm, Giảo cổ lam, Sa nhân, Hoàng đắng, Cẩu tích, Lan kim tuyến, Đại hồi, Màng tang...Mới đây còn phát hiện thêm 4 loài cây thuốc chưa có tên trong danh mục cây thuốc Việt Nam, đó là: Dù dẻ đỏ, Khế đất, Gờ rồng và Ba chạc lá đỏ.

Nhận thấy được tiềm năng, phân tích được lợi thế và đánh giá được tầm quan trọng của vùng miền núi, tại Hội nghị Tỉnh ủy Quảng Nam lần thứ tư (Khóa XXI) đã đề Nghị quyết về phát triển kinh tế, xã hội miền núi gắn với định hướng thực hiện một số dự án lớn tại vùng Tây tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025. Theo đó, một số nhóm dự án lớn sẽ triển khai tại 9 huyện miền núi Quảng Nam gồm: Sắp xếp, bố trí dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới; bảo vệ, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế rừng, khai thác sản phẩm dưới tán rừng; phát triển chăn nuôi, hỗ trợ sản xuất; phát triển du lịch, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề và nhóm dự án về phát triển kết cấu hạ tầng.

Để cụ thể hóa chủ trương nêu vào thực tiễn, thời gian qua Tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thúc đẩy sản xuất, dịch vụ, du lịch, hạ tầng,…cho vùng đất này, đặc biệt là một số cơ chế hỗ trợ khuyến khích phát triển cây dược liệu, cụ thể: Quyết định số 2950/QĐ-UBND ngày 17/8/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam về  Cơ chế khuyến khích bảo tồn và phát triển một số cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2016 - 2020; Quyết định số 301/QĐ-UBND ngày 22/01/2018 của UBND tỉnh về việc Quy hoạch bảo tồn và phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 300/QĐ-UBND ngày 22/01/2018 của UBND tỉnh về cơ chế khuyến khích, bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2018 - 2025;  Quyết định số 760/QĐ-UBND ngày 28/02/2018 của UBND tỉnh về việc quy định cho thuê môi trường rừng để trồng cây dược liệu, lâm sản ngoài gỗ và kinh doanh du lịch sinh thái trên địa bàn tỉnh Quảng Nam...vv. Về phía ngành nông nghiệp cũng đã đã cơ cấu lại sản xuất theo hướng nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm và phát triển bền vững; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào nuôi trồng, bảo quản sau thu hoạch và chế biến; sản xuất theo hướng hàng hóa, chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tập trung xúc tiến, triển khai các nhóm dự án nâng cao hiệu quả kinh tế rừng, khai thác sản phẩm dưới tán rừng thuộc vùng Tây của tỉnh.

 Đến nay kết quả bước đầu dù chưa đạt như mong muốn nhưng đã thể hiện sự chuyển mình đáng kể trong tiến trình hiện thực hóa chủ trương lớn của tỉnh. Tổng diện tích cây dược liệu tại các huyện miền núi của tỉnh  gần 2.500 ha. Trong đó, diện tích trồng mới theo các cơ chế khuyến khích phát triển khoảng 600 ha (chủ yếu là: Ba kích tím 165 ha, Đảng sâm 170 ha, Sa nhân 120 ha, Sâm Ngọc Linh 70 ha,...);  xây dựng và đầu tư phát triển 4 vườn bảo tồn cây dược liệu tại các huyện Nam Trà My, Đông Giang, Tây Giang và Phước Sơn với diện tích 25 ha (Ba kích 7,5 ha, Sa nhân 7,5 ha và Đảng sâm 10 ha). Ngoài ra, còn có một số nhóm cây dùng làm thuốc khoảng hơn 100 loài như: Xạ Can, Đinh Lăng, Gừng, Nghệ, Bạc Hà, Kinh Giới, Giảo Cổ lam, Nghệ đỏ, Kim tiền thảo, Cà gai leo...


Gieo ươm Sâm Ngọc Linh trên khung gỗ tại Trạm Dược liệu Ngọc Linh

  Riêng đối với cây Sâm Ngọc Linh, tỉnh cũng đã tập trung nhiều nguồn lực để phát triển như:  Xây dựng vườn bảo tồn, nhân giống có tổng diện tích là 8,1 ha, với 261.000 cây (Trạm dược liệu Trà Linh: 4,1 ha, 208.000 cây; Trạm Tắc Ngo: 2,5 ha, 30.000 cây và một số doanh nghiệp đã đầu tư và vận động nhân dân tại huyện Tây Giang, trồng được tổng cộng 1,5 ha, 23.000 cây). Ưu tiên nguồn vốn cho nhiều các đề tài khoa học công nghệ trong việc nghiên cứu và phát triển cây Sâm Ngọc Linh với sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh góp phần tăng năng suất, chất lượng cây dược liệu đang được triển khai. Tập trung dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng vùng Sâm Ngọc Linh đã được đầu tư và đang trong giai đoạn hoàn thiện (gồm 03 tuyến đường lên vùng quy hoạch phát triển Sâm Ngọc Linh; cơ sở vật chất nhà nuôi cấy mô; các dự án đầu tư trồng rừng, phục hồi rừng đang được Chính phủ thẩm định phân bổ vốn…) góp phần tạo điều kiện kêu gọi, thu hút đầu tư. Công tác tuyên truyền quảng bá cây Sâm Ngọc Linh được các cơ quan từ Trung ương đến địa phương đặc biệt quan tâm. Các tập đoàn, công ty lớn và doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh đang quan tâm đến lĩnh vực đầu tư, thuê môi trường rừng để phát triển cây Sâm Ngọc Linh. Hiện nay cây Sâm Ngọc Linh đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm sâm Ngọc Linh. Điều này đã tạo động lực để tỉnh Quảng Nam tập trung bảo tồn, phát triển cây Sâm Ngọc Linh, một đối tượng cây trồng đã được mệnh danh là “Quốc Bảo” của Việt Nam.

Tác giả: Duy Nguyên

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)