Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Cây trồng

Chủ động đề phòng bệnh gây hại trên lúa giai đoạn trổ - chín

Ngày đăng: 8:51 | 27/03 Lượt xem: 121

Thời tiết đang chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh kèm theo trời âm u, xen kẽ có mưa giữa ngày, có sương mù vào buổi sáng ... là điều kiện rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn cổ bông, cổ gié và bệnh lem lép hạt phát sinh và gây hại diện rộng.

Để phòng trừ bệnh có hiệu quả, bảo vệ an toàn sản xuất lúa vụ Đông Xuân, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Nam đã ban hành văn bản (131-TB-TT&BVTV.pdf) nhằm hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật phòng trị bệnh trên cây lúa.

Phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông, cổ gié

Các trà lúa trổ sau 25/3/2019, nếu chưa phun thuốc phòng bệnh ở giai đoạn trước trổ thì nên phun phòng trừ bệnh ở giai đoạn sau trổ từ 5 – 7 ngày; đặc biệt chú ý trên các giống lúa nhiễm bệnh như: BC15, 13/2, KD18, Xi23, OM4900, SV181, Thiên ưu 8, TBR225...

Để phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông, cổ gié trên cây lúa có thể dùng một trong các loại thuốc như: Fuji-one40EC, Beam 75W P, Filiar 525 SE, Flash 75 WP, Mapfamy 700WP...  Nồng độ và liều lượng theo hướng dẫn trên nhãn thuốc, chú ý phun đủ lượng nước thuốc theo khuyến cáo để đạt hiệu quả phòng trừ cao.                                                                                                                                                                                     

Phòng trừ bệnh lem lép hạt

Trên những ruộng thường xuyên bị bệnh lem lép hạt gây hại mạnh ở các vụ cần phải tiến hành phun phòng bệnh. Đối với những ruộng đã trổ thì tiến hành phun khi lúa trổ đều: đối với ruộng lúa chưa trổ có thể phun khi lúa bắt đầu trổ lác đác hoặc sau khi lúa trổ đều (Đối với những ruộng đã phun thuốc để phòng trừ bệnh khô vằn và đạo ôn ở giai đoạn lúa trổ thì không nhất thiết phải phun phòng bệnh lem lép hạt). C loại thuốc có thể sử dụng để phun trừ bệnh lem lép hạt gồm Tilt super 300EC, Nativo750WG, Amistar Top 325SC...

Nguồn tin: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Nam

[Trở về]

Các tin cũ hơn:


Đường dây nóng

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)