Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Cây trồng

Một số biện pháp quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 11:25 | 09/11 Lượt xem: 197

Hiện nay, bệnh chết nhanh chết chậm trên cây tiêu đang gây hại rãi rác ở một số vườn tiêu tại các huyện như: Phú Ninh, Duy Xuyên, Tiên Phước, Quế Sơn, Thăng Bình...

Bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora spp gây ra, thường xuất hiện vào đầu hoặc giữa mùa mưa đến cuối mùa mưa mới gây hại hàng loạt. Nguyên nhân, do vườn tiêu không được thoát nước tốt, người chăm sóc không thực hiện tốt khâu vệ sinh đồng ruộng cộng với việc bón phân không cân đối. Khi cây bị bệnh, triệu chứng ban đầu là các chóp rễ bị biến màu nâu nhạt sang nâu đen, mép lá hơi co lại rồi chuyển sang màu vàng trước khi rụng, mạch dẫn dây thân tiêu bị thâm đen. Cây tiêu héo rất nhanh khoảng 1 – 2 tuần .

Điểm khác biệt lớn của bệnh chết chậm so với bệnh chết nhanh là các tác nhân gây hại làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng và vận chuyển nước của cây tiêu một cách từ từ bằng cách làm cho hệ rễ tơ và rễ chùm bị u sưng, thối rễ chỉ còn rễ cọc. Ban đầu cây bị vàng lá, còi cọc, lá và đốt dây rụng dần, khoảng 2 – 3 năm chỉ còn lại các dây thân chính.  Tác nhân gây bệnh là do sự kết hợp gây hại giữa tuyến trùng và một số loại nấm trong đất như: Fusarium solani; Rhizoctonia solani, Pythium sp.

Đoàn Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra vườn tiêu tại huyện Tiên Phước

Để phòng và trị bệnh chết nhanh chết chậm trên cây tiêu Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Nam đưa ra một số biện pháp kỹ thuật như sau:

1. Đối với việc chăm sóc vườn tiêu

- Bón đầy đủ, cân đối NPK; hằng năm tăng cường bón phân hữu cơ hoại mục trộn với chế phẩm Trichoderma... để giúp cây tiêu sinh trưởng, phát triển tốt.

- Không tủ sát gốc với các vật liệu như: rơm, rạ, lá cây, cỏ, rác... còn tươi, nhất là vào mùa mưa.

- Cắt bỏ cành tược, cành lươn sát mặt đất (cách gốc 30 cm) để gốc tiêu thông thoáng, hạn chế lây lan nguồn nấm bệnh từ đất lên.

- Thoát nước tốt trong mùa mưa:  Trước khi bước vào mùa mưa, cần đào hệ thống thoát nước tốt trong vườn, nếu đất có độ dốc cao thì đào rãnh xung quanh vườn để thoát nước nhằm hạn chế bệnh phát triển và lây lan. Phải phá bồn giữ nước quanh gốc tiêu (nếu có) để tránh đọng nước. Không tưới tràn để tránh lây lan nguồn bệnh. Lưu ý: Việc đào rãnh, xới xáo để bón phân hữu cơ, chỉ được tiến hành trước mùa mưa, khi cây tiêu chưa ra rễ mới. Tuyệt đối không làm tổn thương bộ rễ trong mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng dịch hại (nấm, tuyến trùng ...) xâm nhập.

2. Xử lý vườn bị bệnh

- Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện bệnh sớm và có hướng xử lý thích hợp.

- Những cây bị nhiễm bệnh nặng đã bị héo hoặc chết, kịp thời đào bỏ, thu gom toàn bộ tàn dư cây bệnh đưa ra khỏi vườn đốt, tiêu hủy. Sau khi đảo bỏ cây bệnh, sử dụng vôi bột với liều lượng 01kg/gốc, xử lý gốc trồng để cách ly, hạn chế nguồn bệnh lây lan.

- Những cây nhiễm bệnh (biểu hiện vàng lá, rụng lá ... ) nhưng vẫn còn khả năng phục hồi, sử dụng các loại thuốc trừ tuyến trùng và nấm bệnh như:  Tervigo 020 SC + Ridomil Gold 68WG hoặc Maplogic 90WP + Ridomil Gold 68WG, Aliette 800WG (khi chỉ bị bệnh chết nhanh) ... hòa nước tưới trực tiếp vào bộ rễ.

Lưu ý:

+ Trước khi xử lý bệnh cần tưới ẩm đất vùng rễ tiêu để tăng hiệu quả sử dụng thuốc. Hạn chế tưới quá ẩm, tưới tràn để tránh bệnh lây lan cả vườn.

+ Xử lý 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày, nồng độ và liều lượng theo khuyến cáo trên bao bì.

+ Sau khi xử lý thuốc lần 3 khoảng 7 – 10 ngày, sử dụng DAP hòa loãng nồng độ 2% tưới trực tiếp vào bộ rễ hoặc sử dụng các loại phân bón lá có tác dụng kích thích ra rễ như: Amino, Risopla II, Humic... bổ sung dinh dưỡng giúp cho cây phục hồi.

Tác giả: Phòng Khoa học Thông tin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)