Cây trồng

Vụ Đông Xuân 2018 – 2019: Cần chủ động phòng chống thiệt hại do ảnh hưởng của El Nino

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 16:25 | 31/10 Lượt xem: 530

Cục Trồng trọt yêu cầu các địa phương phải thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, khí tượng, thủy văn để có các giải pháp chỉ đạo sản xuất, ứng phó kịp thời và hiệu quả.

Do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino, năm nay mùa mưa có thể kết thúc sớm hơn và xảy ra khô hạn; do đó Cục Trồng trọt ban hành văn bản khuyến cáo khung thời vụ, cơ cấu giống và một số biện pháp kỹ thuật canh tác cho cây lúa.

Riêng với các tỉnh thuộc Duyên hải miền trung thì khung thời vụ và cơ cấu giống lúa mà Cục Trồng trọt đưa ra đó là :

+ Diện tích chủ động nguồn nước: Bố trí thời vụ xuống giống đại trà tập trung từ ngày 10/12 – 31/12/2018 (không gieo muộn hơn sau ngày 10/01/2019), thu hoạch trước ngày 30/4/2019.

+ Diện  tích không chủ động nguồn nước (khoảng 10 – 15% diện tích gieo trồng) cần gieo sớm hơn lúa đại trà chính vụ (trước 10/12).

+ Vùng trũng, thoát nước kém, tranh thủ nước rút đến đâu xuống giống đến đó, phấn đấu gieo sạ trước ngày 10/01. Đối với những diện tích nước rút quá chậm sau ngày 10/01, có thể gieo sạ để cấy, tranh thủ thời gian và rút ngắn thời gian sinh trưởng.

Cơ cấu giống lúa chủ lực đó là: HT1 , OM4900, Thiên ưu 8, Khang dân đột biến (VĐ8), DV108, TBR36, ML48, ML202, ML214, nhị ưu 838, PY1.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, các địa phương cần tập trung chỉ đạo áp dụng đồng bộ gói kỹ thuật “1 phải, 5 giảm”; hướng dẫn sử dụng các giải pháp kỹ thuật canh tác tiên tiến nhằm giảm lượng giống gieo sạ, giảm thuốc trừ sâu, giảm lượng phân bón, tiết kiệm nước tưới. Đồng thời đẩy mạnh việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả và khả năng thiếu nước khi trồng lúa.

Ngoài ra, Cục Trồng trọt còn đưa ra các hướng dẫn và giải pháp kỹ thuật sản xuất đối với cây màu và cây công nghiệp

Xem chi tiết văn bản tại đây CV BNN.pdf