Cây trồng

Một số nhiệm vụ cần tập trung triển khai để phòng, chống bệnh khảm lá virus hại sắn

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 15:36 | 13/08 Lượt xem: 172

Ngày 20/7/2018, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị “Phòng chống bệnh khảm lá virus hại sắn”.

Bệnh khảm lá virus hại sắn là bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, nguy cơ gây thiệt hại nặng đến năng suất và sản lượng sắn. Đồng thời, đây cũng là đối tượng dịch hại mới được phát hiện lần đầu tiên tại tỉnh Tây Ninh vào tháng 6 năm 2017. Theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật tại Hội nghị, hiện nay các tỉnh Đông Nam bộ (Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu) có tổng diện tích sắn bị nhiễm bệnh là 22.128,2 ha, trong đó Tây Ninh 21.036,3 ha, cao gấp 7 lần diện tích sắn nhiễm bệnh tại thời điểm công bố dịch năm 2017 của tỉnh (3.307 ha).

Kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh yêu cầu các địa phương cần tăng cường kiểm tra, rà soát phát hiện sớm và chỉ đạo phòng chống triệt để đối với các diện tích sắn bị nhiễm bệnh. Tập trung biện pháp tiêu hủy nguồn bệnh và phòng trừ bọ phân trắng. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn để hướng dẫn nông dân phát hiện và chủ động thực hiện các biện pháp kỹ thuật quản lý bệnh. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ nguồn giống sắn trên địa bàn, tuyệt đối không sử dụng giống sắn nhiễm bệnh để trồng sản xuất.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị trực thuộc tham mưu Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành: Chỉ thị về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh khảm lá virus trên cây sắn và công tác quản lý môi giới truyền bệnh là bọ phân trắng; quy trình phòng trừ bệnh khảm lá virus hại sắn. Đồng thời, xây dựng mô hình thí điểm áp dụng các biện pháp quản lý bệnh thông qua sử dụng nguồn giống sạch bệnh...
Đính kèm văn bản 5966-TB-BNN-VP.PDF
Chỉ thị 5957 - CT-BNN-BVTV.PDF