Khí tượng thủy văn

Nhận định tình hình thời tiết, thủy văn 6 tháng cuối năm 2019 tại Quảng Nam

Thời tiết thủy văn nói chung và thiên tai nói riêng ngày càng diễn biến phức tạp khó lường về thời gian, cường độ, phạm vi ảnh hưởng. Do vậy, cần chủ động phòng chống các loại hình thiên tai có thể xảy ra nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam, trong 6 tháng cuối năm 2019 sẽ có khả năng có từ 3 – 5 cơn bão hoặc ATNĐ ảnh hưởng đến đất liền nước ta;  5 – 7 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các địa phương Quảng Nam; các hiện tượng dông, sét, tố, lốc tiếp tục có khả năng xảy ra tập trung tại các huyện thị trung du và vùng núi với tần suất xuất hiện nhiều vào các tháng 6, 9, 10; xu thế nhiệt độ ở mức cao hơn giá trị TBNN, nắng nóng có cường độ gay gắt dài ngày và phạm vi ảnh hưởng rộng có thể gây nên hạn khí tượng; lượng mưa có xu thế thấp hơn giá trị TBNN.

Về nhận định mùa lũ năm 2019, số đợt lũ các sông trên địa bàn Quảng Nam ở mức ít hơn TBNN, khả năng xuất hiện khoảng 2 – 3 đợt lũ, đỉnh lũ lớn nhất ở mức xấp xỉ báo động II, thời gian xuất hiện đỉnh lũ lớn nhất có khả năng xảy ra trong tháng 11.

Nguồn tin: Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam