Chăn nuôi

Triển khai thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi (từ ngày 25/5/2021 đến hết ngày 25/6/2021)

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 9:21 | 18/05 Lượt xem: 952

Để hạn chế dịch bệnh động vật phát sinh, lây lan ra diện rộng; Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Công văn số 1075 /SNN&PTNT-CN&TY đề nghị UBND các huyện, Thị xã, Thành phố triển khai thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi

Nội dung Công văn yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo:

-  Phòng Nông nghiệp và PTNT/Kinh tế phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp: Khẩn trương tham mưu UBND cấp huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện đồng loạt tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường trên địa bàn quản lý. Thời gian thực hiện là một tháng từ ngày 25/5/2021 đến hết ngày 25/6/2021. Trong đó lưu ý:

+ Kế hoạch phải thực hiện thành chiến dịch, đồng loạt ở khắp tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh, tại các ổ dịch và khu vực có nguy cơ cao (khu vực buôn bán gia súc, gia cầm tại các chợ; cơ sở giết mổ động vật tập trung/điểm giết mổ theo phương án sắp xếp của địa phương; điểm tập kết gia súc, gia cầm; những điểm dừng của phương tiện vận chuyển động vật trên các tuyến quốc lộ…)

+  Thông tin đến từng thôn, địa bàn dân cư Kế hoạch tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc trên toàn huyện, thị xã, thành phố.

+  Đối với các huyện có cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới: Chính quyền địa phương chỉ đạo bố trí hố sát trùng tại khu vực đường mòn, lối mở; phối hợp với cơ quan chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu bố trí hố sát trùng, đồng thời tổ chức vệ sinh, khử trùng tiêu độc các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua cửa khẩu.

+ Quy trình vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường phòng, chống dịch bệnh động vật thực hiện theo Hướng dẫn số 1558//HD-SNN&PTNT ngày 26/9/2018 của Sở Nông nghiệp và PTNT. Quy trình tiếp nhận hóa chất thực hiện theo Công văn số 1431/SNN&PTNT-KT ngày 25/8/2014 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc quản lý, sử dụng vắc xin, hóa chất khử trùng từ các nguồn dự trữ.

+ Phân công cán bộ đứng điểm theo dõi, đôn đốc, giám sát công tác tổ chức thực hiện tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc ở từng địa phương trên địa bàn quản lý.

-  Chỉ đạo chính quyền cấp xã thành lập đội phun thuốc sát trùng để thực hiện trên địa bàn, có sự giám sát, hướng dẫn của cán bộ thú y.

Tác giả: Phòng Kế hoạch - Tổng hợp