Chăn nuôi

Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 15:11 | 10/03 Lượt xem: 464

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các Sở, Ban, ngành liên quan khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng

Đối với những địa phương có dịch bệnh LMLM:
- Quản lý chặt chẽ gia súc mắc bệnh để ngăn chặn lây lan.
- Chỉ đạo cơ quan, đơn vị chuyên môn hướng dẫn thực hiện hằng ngày các biện pháp vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại bằng vôi bột, hóa chất sát trùng để tiêu diệt các loại mầm bệnh trong đó có vi rút LMLM; tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng gia súc mắc bệnh.
- Tổ chức tiêm phòng khẩn cấp chống dịch, bao vây ổ dịch cho đàn gia súc tại xã có dịch (xã chưa qua 21 ngày và xã đang có dịch).
- Tổ chức thực hiện đồng loạt trong vòng 7-10 ngày tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất trên địa bàn xã có dịch, bãi chăn chung.
Đối với những địa phương chưa có dịch:
- Khẩn trương tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh LMLM định kỳ đợt 1/2020 cho đàn gia súc trong diện tiêm phòng đảm bảo tỷ lệ phòng bệnh theo quy định.
 - Hướng dẫn người dân thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học: (i) mua con giống có nguồn gốc rõ ràng, có Giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển động vật (đối với trường hợp mua từ tỉnh khác về nuôi); (ii) thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh LMLM cho đàn gia súc; (iii) thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi bằng vôi bột, hóa chất; (iv) khai báo kịp thời trường hợp gia súc có biểu hiện bệnh với Trưởng thôn, nhân viên Thú y xã để lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn xử lý; (v) không chăn dắt, thả cùng bãi chăn chung, bán để giết mổ…
Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp phối hợp với UBND cấp xã: Thực hiện nghiêm việc báo cáo dịch bệnh theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT.
Tổ chức thực hiện đồng loạt tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường: Theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 13/02/2020 về việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm và các loại mầm bệnh nguy hiểm khác ở gia súc trên địa bàn tỉnh.
Thành lập Đội liên ngành cấp huyện: Để kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc nhập vào địa bàn; kiểm tra chặt chẽ tại các địa điểm thu gom, kinh doanh gia súc, cơ sở giết mổ tập trung/điểm giết mổ theo phương án sắp xếp của UBND cấp huyện... Xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.
Cơ quan, đơn vị chuyên môn, phối hợp với các cơ quan truyền thông : Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến người chăn nuôi về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh LMLM trên địa bàn.
Công an địa phương phối hợp với các ngành chuyên môn: Kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý các đối tượng có hành vi cố tình làm lây lan dịch bệnh theo quy định của pháp luật./.
Tải Công văn 1228 /UBND-KTN tại đây cv1228.signed.pdf

Nguồn tin: UBND tỉnh Quảng Nam