Chăn nuôi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Sáng 4/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường; đại diện các tổ chức quốc tế, các bộ, ngành và nhiều địa phương đã có dịch cũng như các địa phương có nguy cơ cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, từ ngày 01/2 – 03/3/2019, bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương; tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Cục Thú y đã tổ chức lấy tổng cộng 388 mẫu của 98 hộ nuôi lợn xung quanh các hộ có lợn bệnh để xét nghiệm. Kết quả đã phát hiện đại đa số lợn của các hộ xung quanh âm tính, có một số hộ có lợn dương tính đã được chính quyền và các cơ quan chuyên môn thú y xử lý tiêu hủy ngay lập tức.

Từ tháng 8/2018, khi có nguy cơ bệnh DTLCP có khả năng lây lan, xâm nhiễm vào Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã báo cáo, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp, phòng chống dịch bệnh. Bộ NN&PTNT đã thành lập nhiều Đoàn công tác liên ngành có đại diện các Bộ, ngành tham gia đến các địa phương trọng điểm để phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, ngăn chặn bệnh DTLCP xâm nhiễm vào Việt Nam. Mới đây, ngày 02/3/2019, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã trực tiếp đến thành phố Hải Phòng để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống DTLCP.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, qua công tác kiểm tra đánh giá tình hình cho thấy các địa phương đã vào cuộc rất gấp gáp, từ lãnh đạo tỉnh, huyện cho đến người dân đều áp dụng mọi biện pháp ngăn chặn, tích cực tiêu độc khử trùng, phun vôi bột và tiêu huỷ khi có lợn mắc dịch. Tuy nhiên chúng ta có 14 triệu hộ chăn nuôi quy mô nông hộ, bởi vậy việc phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn.

Cũng tại hội nghị, nhiều địa phương kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách hỗ trợ người dân tiêu hủy lợn bị bệnh DTLCP để khuyến khích người dân khai báo khi có dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyến Xuân Phúc nhấn mạnh khẩu hiểu “chống dịch như chống giặc” để huy động các cấp các bộ, ngành từ trung ương đến địa phương cùng chung tay ngăn chặn tốt hơn và hiệu quả hơn nữa DTLCP để dịch không tiếp tục lan rộng thêm. Thủ tướng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người chăn nuôi nghiêm túc thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 của Thủ tướng về triển khai đồng bộ các giải phấp cấp bách khống chế bệnh DTLCP. Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của lãnh đạo các cấp: “Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi…”. Riêng đối với người chặn nuôi, Thủ tướng yêu cầu cam kết thực hiện “5 không” (không dấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa, chưa qua xử lý dịch).

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thay mặt Bộ NN&P’TNT, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết sẽ phối hợp với các ngành, các tỉnh, thành phố, các thành phần kinh tế thực hiện tốt nhất Chỉ thị 04 của Thủ tướng với tinh thần cao nhất nhằm khống chế dịch bệnh ở cấp độ thấp nhất, sớm ổn định trở lại tình hình an toàn trong chăn nuôi, đồng thời có nhóm giải pháp đồng bộ để đảm bảo ngành hàng chăn nuôi tiếp tục phát triển trong bức tranh phát triển nông nghiệp của nước ta.

V.A (mard.gov.vn)

Nguồn tin: www.mard.gov.vn