Chăn nuôi

“Xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung” giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Sáng ngày 9/10/2018, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị “Sơ kết công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm theo Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 21/01/2016 của UBND tỉnh và giải pháp thực hiện trong thời gian đến”. Đến dự tại Hội nghị có Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh; cùng tham dự và chủ trì Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Lê Muộn.

Báo cáo tại Hội nghị, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi – Thú y cho biết: Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang tồn tại 03 loại hình giết mổ đó là cơ sở giết mổ tập trung, điểm giết mổ và điểm giết mổ tại nhà (trái phép). Trong đó chỉ có 20 cơ sở giết mổ động vật tập trung, 14 điểm giết mổ đang hoạt động và chịu sự quản lý trực tiếp của Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp cấp huyện. Công suất giết mổ hiện tại của mỗi cơ sở giết mổ  (CSGM) động vật tập trung bình quân 15 – 90 con gia súc/ngày đêm; 200 – 1.000 con gia cầm/ngày đêm; 10 – 15 con đà điểu/ngày đêm; còn với các điểm giết mổ, bình quân 2 - 3 con lợn/ngày đêm.

Tuy nhiên tiến độ xây dựng CSGM động vật tập trung còn chậm, chỉ đạt 36,36% theo quy hoạch của tỉnh. Nguyên nhân chính mà các đại biểu thảo luận tại Hội nghị là do không chọn được địa điểm đáp ứng được quy chuẩn kỹ thuật quốc gia yêu cầu vệ sinh thú y đối với CSGM động vật tập trung. Đồng thời, doanh nghiệp không mặn mà trong việc đầu tư xây dựng CSGM động vật tập trung.

PCT UBND tỉnh Lê Trí Thanh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh biểu dương kết quả của huyện Phú Ninh và Bắc Trà My đi đầu trong việc thực hiện xây dựng CSGM động vật tập trung theo quy hoạch của tỉnh. Đồng thời, đề nghị các địa phương, ngành tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03/CT-UBND tỉnh và lập đề án xây dựng mạng lưới CSGM động vật tập trung trên phạm vi toàn tỉnh. Giao Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu Bộ Nông nghiệp và PTNT điều chỉnh giảm khoảng cách tối thiểu  xây dựng CSGM động vật tập trung trên cơ sở kiểm soát chặt chẽ công nghệ, quy trình xử lý nước thải tiên tiến mà các doanh nghiệp áp dụng. Tham mưu UBND tỉnh ban hành các cơ chế hỗ trợ cơ sở giết mổ tạm thời; hỗ trợ mở rộng quy mô, nâng cấp công nghệ đối với các cơ sở đã và đang hoạt động; cơ chế thu hút doanh nghiệp đặc biệt ưu tiên Hợp tác xã đầu tư xây dựng CSGM động vật tập trung. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; các quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y...
Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lê Muộn chủ trì Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT ghi nhận ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh. Đồng thời, yêu cầu Chi cục Chăn nuôi – Thú y phối hợp với các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các CSGM động vật tập trung thực hiện đảm bảo theo quy mô, công suất, thiết kế, đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.