Thủ tục hành chính



    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính




Chi tiết tin

Chăn nuôi

Chăn nuôi lợn hiện nay

Người đăng: Hồ Dũng Ngày đăng: 15:42 | 09/04 Lượt xem: 310

Trong năm 2016, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc tương đối ổn định, giá bán sản phẩm chăn nuôi duy trì ở mức khá, tạo điều kiện thuận lợi cho chăn nuôi lợn phát triển. Tuy nhiên, từ cuối năm 2016 đến khoảng giữa tháng 4/2017, giá thịt lợn hơi giảm mạnh đã ảnh hưởng đến tình hình chăn nuôi lợn của tỉnh. Nhưng nhìn chung tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh năm 2017 và Quý I/2018 tương đối ổn định.

Tình hình chăn nuôi lợn trang trại, chăn nuôi gia công

Tính đến tháng 3/2018, toàn tỉnh có 71 trang trại chăn nuôi lợn (tăng 05 trang trại so với cùng kỳ năm 2016), trong đó có 50 cơ sở chăn nuôi gia công cho các doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài (40 cơ sở nuôi gia công cho Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam và 10 cơ sở nuôi gia công cho Công ty Cổ phần Thái Việt Swine line). Nhìn chung, chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng chăn nuôi tập trung tăng, chăn nuôi nhỏ lẻ giảm dần, xuất hiện nhiều trang trại có quy mô trên 1.000 con. Các cơ sở chăn nuôi gia công tập trung tại các huyện, thị xã: Đại Lộc (02 cơ sở); Điện Bàn (26 cơ sở); Duy Xuyên (06 cơ sở); Quế Sơn (10 cơ sở); Hiệp Đức (02 cơ sở); Đông Giang (04 cơ sở).

            Với hình thức chăn nuôi gia công, người chăn nuôi có một số thuận lợi như: giảm chi phí đầu vào do không phải đầu tư về con giống, thức ăn, thuốc thú y, do đó có thể mở rộng quy mô chăn nuôi; hạn chế rủi ro do dịch bệnh; năng suất, sản lượng và giá bán sản phẩm ổn định; trình độ quản lý, kỹ thuật chăn nuôi, hạch toán kinh tế, khả năng nắm bắt thị trường của người chăn nuôi được nâng lên, tạo tiền đề cho việc tự chủ chăn nuôi sau này; phần lớn các cơ sở chăn nuôi gia công áp dụng các tiến bộ khoa học trong chăm sóc, nuôi dưỡng, xử lý chất thải chăn nuôi nên hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường sinh thái do chất thải chăn nuôi. Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, người chăn nuôi còn gặp một số khó khăn như: người chăn nuôi phụ thuộc nhiều vào phía doanh nghiệp trong việc cung ứng con giống, thức ăn chăn nuôi,... do đó không chủ động trong chăn nuôi; vẫn còn xảy ra trường hợp người chăn nuôi không thực hiện đúng cam kết gây giảm lòng tin đối với doanh nghiệp.

Chuỗi liên kết trong chăn nuôi lợn

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 02 chuỗi sản phẩm thịt lợn an toàn thực hiện theo mô hình tự sản xuất, giết mổ và phân phối sản phẩm. Sản phẩm của 02 chuỗi này được tiêu thụ chủ yếu ở thị trường trong tỉnh thông qua việc ký hợp đồng tiêu thụ với bếp ăn tập thể của các trường học, khu công nghiệp, ngoài ra, một phần sản phẩm được tiêu thụ tại thành phố Đà Nẵng theo chương trình ký kết hợp tác sản xuất, tiêu thụ giữa UBND tỉnh Quảng Nam và UBND thành phố Đà Nẵng.

Tình hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học, theo VietGAP, an toàn dịch bệnh

Việc xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, đạt tiêu chuẩn VietGAP là tiền đề để xây dựng các chuỗi cung ứng sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, do giá thành sản phẩm chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP cao nhưng giá bán sản phẩm không chênh lệch so với sản phẩm thông thường nên các cơ sở chăn nuôi ngại áp dụng. Vì vậy, số lượng các cơ sở được công nhận phù hợp với quy trình thực hành chăn nuôi tốt, an toàn dịch bệnh trên địa bàn tỉnh còn ít. Tính đến thời điểm tháng 3/2018, trên địa bàn tỉnh có 06 cơ sở chăn nuôi lợn được công nhận phù hợp với quy trình thực hành chăn nuôi tốt (VietGAP) và 06 cơ sở chăn nuôi lợn được công nhận an toàn dịch bệnh đối với một số bệnh như: Tai xanh, Dịch tả lợn, ...

Cơ sở giết mổ tập trung

Trong những năm qua, được sự quan tâm của chính quyền các cấp cùng với sự nỗ lực của ngành Thú y, công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đã từng bước đi vào nề nếp. Sản phẩm gia súc, gia cầm tại các cơ sở/điểm giết mổ được phép giết mổ theo phương án sắp xếp của huyện (thị xã, thành phố) đã được ngành Thú y kiểm tra.

Ngày 11/6/2008, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 1967/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2008-2015 và tầm nhìn đến năm 2020; theo đó có 43 điểm được quy hoạch xây dựng CSGM gia súc, gia cầm tập trung (CSGM hỗn hợp).

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 21 CSGM tập trung đang hoạt động (trong đó, 15 CSGM tập trung được xây dựng theo quy hoạch của tỉnh, 01 cơ sở giết mổ gia cầm được UBND tỉnh phê duyệt theo chuỗi sản phẩm thịt gà an toàn, xây dựng trong khuôn viên cơ sở chăn nuôi gia cầm, 05 CSGM tập trung nằm ngoài quy hoạch, trong 05 CSGM tập trung ngoài quy hoạch có 01 cơ sở giết mổ đà điểu được xây dựng khép kín trong khuôn viên cơ sở chăn nuôi đà điểu).

Công suất giết mổ của mỗi cơ sở bình quân từ 15-90 con gia súc/ngày đêm; 200-1.000 con gia cầm/ngày đêm; 10-15 con đà điểu/ngày đêm. Hoạt động của các CSGM theo phương thức tự quản nên việc quản lý được chặt chẽ.

Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đang triển khai rà soát để điều chỉnh, bổ sung quy hoạch CSGM gia súc, gia cầm tập trung cho phù hợp với thực tế.

Cơ sở giết mổ nhỏ lẻ (còn gọi là điểm giết mổ)

Để giải quyết việc giết mổ tại các địa phương trên địa bàn tỉnh trong khi chờ các địa phương xây dựng quy hoạch CSGM tập trung, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương xây dựng phương án sắp xếp điểm giết mổ nhỏ lẻ, đảm bảo mỗi xã không quá một điểm. Lộ trình giết mổ nhỏ lẻ được phê duyệt theo phương án sắp xếp thực hiện đến cuối năm 2018.

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 47/117 điểm giết mổ gia súc, gia cầm đang hoạt động có sự kiểm tra của cơ quan Thú y. Công suất giết mổ của các điểm giết mổ bình quân 2-4 con lợn/ngày đêm, 50-200 con gia cầm/ngày đêm.

Cơ sở chế biến: Trên địa bàn tỉnh có 02 cơ sở sơ chế, chế biến liên quan đến hoạt động giết mổ do cơ quan quản lý chuyên ngành của tỉnh kiểm tra cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Tác giả: Hồ Dũng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:








Đường dây nóng











Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)