Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

PTNT - HTX

Quảng Nam: Xây dựng Nông thôn mới gắn với phát triển du lịch nông nghiệp

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 8:46 | 16/03 Lượt xem: 2157

Với diện tích lớn 10.438 km2, tổng dân số 1.487.786 người, có điều kiện tự nhiên, văn hóa và sinh học đa dạng với nguồn tài nguyên phong phú và đặc biệt là nơi có vị trí địa lý tương đối thuận lợi để kết nối với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước; Quảng Nam được đánh giá là 01 trong 05 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm của khu vực Miền Trung và có được lợi thế lớn về phát triển du lịch. Bên cạnh đó với những thành công bước đầu trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, từng bước đã thay đổi được diện mạo của nông thôn Quảng Nam ngày nay.

Quảng Nam với tiềm năng phát triển du lịch dựa vào nông nghiệp

Hiện nay, tại Quảng Nam được biết đến với hai di sản văn hóa thế giới đó là Khu đền tháp Mỹ Sơn và Đô thị cổ Hội An; 04 di tích quốc gia đặc biệt; 63 di tích quốc gia; 350 di tích cấp tỉnh; cùng với đó là Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp vào ngành du lịch, đặc biệt phải kể đến đó là Khu Phức hợp Du lịch Nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An đã tạo nên tuyến du lịch Nam Hội An – Hội An – Đà Nẵng thu hút được rất nhiều lượt du khách trong và ngoài nước đến thăm. Riêng trong năm 2018, Quảng Nam đã đón hơn 6,5 triệu lượt khách đến tham quan, lưu trú trong đó có 3,8 triệu lượt khách, doanh thu từ hoạt động này ước tính đạt gần 5.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngành du lịch Quảng Nam lại phát triển thêm một hướng đi mới đó là du lịch nông thôn. Bởi vì, lợi thế của Quảng Nam là hơn 70% dân số sống ở nông thôn cùng với những nét truyền thống văn hóa, lịch sử mang đậm chất dân gian đã được công nhận như lễ hội truyền thống (70 lễ hội) ; gần 400 di tích cấp tỉnh và quốc gia cùng với các văn hóa phi vật thể nằm hầu hết ở khu vực nông thôn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Sự liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành và đơn vị cung ứng sản phẩm du lịch nông nghiệp ngày càng phát triển, như: Các dịch vụ homestay , xây dựng nhà có phòng cho thuê mang phong cách truyền thống địa phương; Dịch vụ văn hóa ẩm thực địa phương, trang phục truyền thống; chương trình trải nghiệm các hoạt động nghề nông ở Làng Rau Trà Quế, Làng rau Thanh Đông, Làng gốm Thanh Hà, Rừng dừa Bảy Mẫu, Làng Triêm tây, Làng trái cây Đại Bình, Làng cổ Lộc Yên, Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh; Chương trình tham quan, tìm hiểu văn hóa, cuộc sống người dân tộc bản địa, xem trình diễn âm nhạc, thưởng thức ẩm thực cơm lam, thịt nướng, rượu cần, tìm hiểu về nghề dệt thổ cẩm truyền thống, nghệ thuật điêu khắc, tạo hình, trải nghiệm rừng cây Pơmu với các điểm đến như làng du lịch Pơning, làng Bhờ Hôồng, làng nghề Zara, Làng truyền thống đồng bào Cơ tu...

Khu dân cư NTM kiểu mẫu Bến Đến Tây - xã Điện Quang - thị xã Điện Bàn

Mối tương quan giữa phát triển du lịch nông nghiệp và xây dựng Nông thôn mới

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, việc Xây dựng Nông thôn mới đã làm nên một diện mạo mới cho khu vực nông thôn Quảng Nam. Sự đầu tư về hạ tầng cơ sở, đường, điện, giao thông nông thôn đã tạo nên một sự thông thương thuận lợi giữa các vùng, tạo nên sự kết nối các điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Bên cạnh đó, với sự hình thành và phát triển của các làng nghề OCOP, làng bích họa, làng nghề tiêu biểu ... cùng với đó là sự khôi phục và trở lại của nhiều làng nghề truyền thống, đang tạo nên những nét mới về văn hóa, hình thành các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP (230 sản phẩm đã được công nhận) vừa mang đậm tính truyền thống vừa đủ sức cạnh tranh trên thị trường đang thực hiện tốt vai trò là sản phẩm phục vụ cho du lịch, đáp ứng được nhu cầu tham quan, trải nghiệm của khách du lịch. Ngoài ra, Quảng Nam cũng đã tập trung nguồn lực để xây dựng 30 điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng ở khu vực nông thôn.

Bên cạnh đó, việc phát triển du lịch cũng góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Một phần, giúp cải thiện sinh kế, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người nông dân. Phần khác, nâng cao được ý thức xây dựng môi trường văn hóa, cảnh quan văn minh, sạch sẽ, nâng cao chất lượng cuộc sống, khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tạo điểm khác biệt để thu hút, giới thiệu đến khách du lịch.

Chính vì vậy, việc ban hành sớm những cơ chế, chính sách và đề ra các giải pháp đồng bộ, tối ưu nhất để thúc đẩy phát triển du lịch nông thôn, cũng như gắn kết hiệu quả giữa phát triển du lịch nông thôn và xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ cấp bách trong tình hình hiện nay./.

Tác giả: Phòng Khoa học Thông tin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)