Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

PTNT - HTX

Tọa đàm “Giải pháp phát triển hợp tác xã nông nghiệp”

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 15:48 | 11/06 Lượt xem: 629

Sáng ngày 11/6/2019, tại Hội trường Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam, đã diễn ra tọa đàm “Giải pháp phát triển hợp tác xã nông nghiệp tỉnh Quảng Nam trong thời gian đến”. Đến dự có PCT UBND tỉnh Lê Trí Thanh; chủ trì Tọa đàm Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lê Ngọc Trung; cùng tham dự có lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và đại diện Hội đồng quản trị các Hợp tác xã Nông nghiệp của tỉnh Quảng Nam.

Tọa đàm “Giải pháp phát triển hợp tác xã nông nghiệp” là nơi để các thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã phản ánh những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình tổ chức điều hành hoạt động Hợp tác xã Nông nghiệp (HTXNN) hiện nay. Đồng thời, tại tọa đàm các đại biểu cùng nhau đề xuất những giải pháp nhằm hỗ trợ thúc đẩy HTXNN phát triển trong thời gian đến.

Quang cảnh Tọa đàm “Giải pháp phát triển hợp tác xã nông nghiệp”

Trong thời gian qua, HTXNN đã có những mặt phát triển tiến bộ: Quy mô và hình thức hoạt động đa dạng hơn; các HTX đã tổ chức thêm nhiều loại hình dịch vụ, ngành nghề mới nên hiệu quả hoạt động dần dần được cải thiện. Bên cạnh đó, sau khi Luật Hợp tác xã năm 2012 ra đời, đã có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước rất nhiều trong việc củng cố và phát triển HTXNN, thể hiện thông qua việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về HTXNN và ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển HTXNN như: Chính sách đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; vay vốn tín dụng; hỗ trợ thuế TNDN; hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng HTXNN; các chính sách về hỗ trợ tích tụ đất đai; hỗ trợ tổ chức dịch vụ công ích thủy lợi, thủy nông; hỗ trợ liên doanh, liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ, nông nghiệp công nghệ cao, chương trình OCOP.... Do vậy, tính đến cuối năm 2018, Quảng Nam có 250 HTXNN được củng cố và thành lập mới; xuất hiện nhiều mô hình thanh niên trẻ, có trình độ khởi nghệp từ HTXNN.

Các đại biểu thảo luận tại Tọa đàm

Tại tọa đàm, các đại biểu thống nhất đề nghị thay đổi quy định việc thu hút người trẻ có trình độ đại học về làm việc tại HTX và được bố trí, đảm nhận các chức danh lãnh đạo từ Phó giám đốc HTXNN trở lên mới được hỗ trợ. Bởi vì, thực tế hiện nay các cán bộ trẻ vừa mới tốt nghiệp đại học ra trường chưa có kinh nghiệm công tác, năng lực lãnh đạo còn hạn chế chưa phù hợp để giữ chức vụ quan trọng. Do đó, các đại biểu đề nghị thay vào đó bằng việc bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, hỗ trợ mức thu nhập ổn định để các cán bộ trẻ yên tâm công tác và cống hiến lâu dài cho sự nghiệp phát triển của HTXNN. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nêu lên những khó khăn trong quá trình tiếp cận vốn vay của các ngân hàng thương mại, vốn ưu đãi từ ngân sách nhà nước để tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất. Ngoài ra, tại diễn đàn các đại biểu đã mạnh dạn đề xuất nâng mức hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng; đề xuất các ngành cần có giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay cho thông thoáng hơn. Đồng thời, có cơ chế phù hợp để thực hiện tích tụ ruộng đất hiệu quả hơn, tạo tiền đề tốt cho việc liên doanh, liên kết sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân...

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PCT UBND tỉnh Lê Trí Thanh ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đồng thời, đánh giá công tác quản lý nhà nước về HTX còn hạn chế và phân tán. Trong thời gian đến, trên cơ sở đánh giá, tổng kết hiệu quả hoạt động của các HTX hiện nay; rà soát những khó khăn, tồn tại, vướng mắc, những rào cản trong quá trình phát triển HTX từ các ngành chuyên môn. Địa phương Quảng Nam sẽ ban hành cơ chế rất mới, rất hiệu quả, rất xác thực để tạo động lực thúc đẩy  phát triển Kinh tế hợp tác giai đoạn 2020 – 2030./.

Tác giả: Phòng Khoa học Thông tin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)