Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Thủy lợi - PCLB

Đoàn công tác của Quốc hội kiểm tra thủy điện Sông Tranh 2

Người đăng: Quản trị Hệ thống Ngày đăng: 0:30 | 09/01 Lượt xem: 1218

 

 

Ngày 8/1, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn dẫn đầu đã đến giám sát, kiểm tra thực địa tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 và thăm, tặng quà động viên nhân dân vùng động đất huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam).

Ngay khi vừa đến Bắc Trà My, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn và các thành viên trong Đoàn công tác đã trực tiếp đến kiểm tra, khảo sát đường hầm thân đập chính, kiểm tra kết quả chống thấm nước qua thân đập Sông Tranh 2. Đồng thời, nghe đại diện lãnh đạo Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 báo cáo sơ bộ về tình hình hiện nay của nhà máy cũng như các giải pháp khắc phục hậu quả động đất; nghe đại diện lãnh đạo huyện Bắc Trà My báo cáo tình hình đời sống nhân dân và công tác khắc phục hậu quả của động đất cũng như giải quyết các vấn đề có liên quan theo chỉ đạo của Trung ương và tỉnh Quảng Nam. 

Báo cáo của đại diện Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, đến nay Nhà máy vẫn không tích nước cho hồ Sông Tranh 2 và luôn chủ động vận hành tối đa các tổ máy để giữ nước ở mực nước chết. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, theo dõi các thông số kỹ thuật của hồ đập, năng lực vận hành của các tổ máy luôn được lãnh đạo Nhà máy quan tâm, theo dõi sát sao. Nhà máy cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi với chính quyền địa phương, các đoàn cán bộ, chuyên gia đến làm việc, khảo sát, tìm hiểu về độ an toàn của đập, tình hình động đất và hỗ trợ, giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống…

Thay mặt lãnh đạo địa phương, ông Đặng Phong - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết: Qua theo dõi, tổng hợp của cơ quan chức năng đã phát hiện có khoảng 75 trận động đất xảy ra tại địa bàn huyện Bắc trà My từ tháng 3/2012 đến nay. Các trận động đất này đã ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, đời sống sinh hoạt của bà con nhân dân, nhất là ở khu tái định cư thủy điện Sông Tranh 2. Động đất đã làm cho 1.777 nhà dân, trên 32 trụ sở và công trình công cộng khác bị nứt nẻ. Hầu hết người dân trên địa bàn đều rất hoang mang, lo sợ. Đã có 5 hộ dân sợ động đất bán nhà để về đồng bằng ở; 34 hộ gia đình ở các khu tái định cư sợ nhà tường bị sụp đổ nên đã bỏ đi nơi khác làm nhà tạm để sinh sống. Một số học sinh của con em đồng bào bỏ học; một số khác gia đình phải theo trực con em mình để sắn sàng đưa các em ra khỏi trường khi có động đất…

Ông Đặng Phong cũng cho biết, trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã thường xuyên cử cán bộ đến các địa bàn trọng yếu để tuyên truyền, vận động nhằm trấn an người dân; giúp bà con yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống, không hoang mang lo sợ trước hiện tượng rung chấn do động đất gây ra và chủ động ứng phó thích hợp. Qua tuyên truyền, bà con đã từng bước nhận thức đầy đủ về động đất và không tin lời kẻ xấu lợi dụng để tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang.

Cũng theo ông Đặng Phong, sau khi chính quyền địa phương kiến nghị, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã hỗ trợ cho huyện hai đợt với tổng cộng 5,1 tỷ đồng. Huyện đã tiến hành phân bổ cho nhân dân tùy theo mức độ ảnh hưởng để sửa chữa nhà cửa, ổn định cuộc sống với mức từ 2 - 4 triệu đồng/nhà.

Đồng thời, đến nay UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã hỗ trợ 100 tấn gạo cấp cho nhân dân vùng động đất; chỉ đạo UBND huyện Bắc Trà My khảo sát, lập hồ sơ, thủ tục cấp thêm tổng cộng 1.319 ha đất đã được quy hoạch sản xuất ở khu vực lâm phận và vùng phụ cận ngoài lâm phận thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh cho các hộ tái định cư thủy điện làm phương tiện sản xuất.

Tuy nhiên, hiện nay tại các khu tái định cư, người dân gặp rất khó khăn do thiếu đất sản xuất, nước sinh hoạt, chất lượng nhà tái định cư và các công trình công cộng kèm theo chất lượng kém, đang xuống cấp nghiêm trọng.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bắc Trà My, ông Đặng Phong kiến nghị EVN tiếp tục hỗ trợ lương thực, thực phẩm thêm 24 tháng cho 423 hộ dân với 2.357 nhân khẩu tái định cư theo kế hoạch tập trung (ngoài khoản hỗ trợ trước đây là 36 tháng); hỗ trợ thêm 12 tỷ đồng để bê tông hóa thêm 3 km đường giao thông nội bộ tại khu tái định cư thủy điện.

Đối với công trình thủy điện Sông Tranh 2, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho rằng không được nên xem thường, chủ quan đối với vấn đề rò rỉ nước ở đập thủy điện tại thời điểm thường xuyên xảy ra động đất kích thích như hiện nay. Theo ông, cần sớm thành lập Hội đồng giám sát cấp Trung ương và thuê chuyên gia nước ngoài khảo sát, đánh giá một cách toàn diện để có kết luận cuối cùng đối với đập thủy điện Sông Tranh 2.

Sau khi lắng nghe ý kiến của đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và tâm tư nguyện vọng của người dân vùng động đất, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho biết: Quốc hội luôn theo dõi sát tình hình thủy điện Sông Tranh 2. Trong kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã ra Nghị quyết yêu cầu nhanh chóng rà soát lại các công trình thủy điện, trong đó có Sông Tranh 2 phải đảm bảo an toàn cao nhất; nhanh chóng đưa các nhà khoa học đến khảo sát, đánh giá một cách chính xác và báo cáo Quốc hội vào kỳ họp sắp tới (tháng 5/2013). 

Chia sẻ những khó khăn của bà con nhân dân Bắc Trà My và các vùng lân cận bị ảnh hưởng của động đất, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho biết sẽ đôn đốc các cơ quan chức năng sớm xác định hiện tượng động đất ở Sông Tranh 2 để bà con ổn định đời sống, sản xuất. Phó Chủ tịch yêu cầu chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Bắc Trà My cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để nhân dân trong vùng ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế; trước mắt, trong dịp Tết này cần quan tâm hơn để bà con có một cái Tết Nguyên đán bình yên, ấm cúng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn tin tưởng với truyền thống cách mạng, người dân huyện Bắc Trà My sẽ vượt qua những khó khăn trước mắt để dần ổn định cuộc sống. Những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn hiện tại của người dân vùng động đất sẽ được Đoàn công tác tổng hợp báo cáo đầy đủ lên Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm hỏi, tặng quà một số hộ dân ở xã Trà Đốc. Đoàn đã tặng 30 suất quà (trị giá 3 triệu đồng/suất) cho các hộ gia đình chính sách, gia đình khó khăn bị thiệt hại do động đất thuộc các xã: Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui, Trà Sơn của huyện Bắc Trà My./. (ĐCSVN)

 

Tác giả: Quản trị Hệ thống

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)