Thủy lợi - PCLB

Công điện Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam: Cần đề phòng lũ quét, sạt lở, ngập úng cục bộ tại các địa phương

Theo đó cảnh báo từ đêm ngày 29/10/2019 đến ngày 04/11/2019 các địa phương trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông, tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 300 – 400mm, có nơi trên 500 mm; đề phòng giông sét và gió giật mạnh. Cần đề phòng khả năng xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở tại các địa phương vùng núi; ngập úng cục bộ ở các thành phố, thị trấn, thị tứ và các địa phương thấp trũng.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp di chuyển rất nhanh, có khả năng  mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão và ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp phần phía Bắc của rãnh áp thấp có trục qua Nam Trung Bộ, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam đề nghị:

1. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị xã, thành phố:

- Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng ven biển, ven sông, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng phương án di dời, sơ tán nhân dân đến nơi an toàn;

- Bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn; cương quyết không cho người, phương tiện đi qua những khu vực nguy hiểm, nơi dễ sạt lở đất;

- Chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi tổ chức trực ban; kiểm tra, quan trắc đập;

- Tổ chức kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du hồ chứa thủy lợi, thủy điện; nhất là các hồ, đập đang trong quá trình thi công;

- Rà soát, chủ động các phương án đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du hồ chứa thủy lợi, thủy điện; nhất là các hồ, đập đang quá trình thi công;

- Rà soát, chủ động các phương án đảm bảo an toàn cho người trên đảo, lồng bè nuôi trồng thủy sản, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển; tổ chức hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển và trên đảo;

- Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lớn và vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động ứng phó kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

2. Cơ quan Thường trực TKCN trên biển và hải đảo phối hợp với các địa phương, đơn vị:

- Thông báo cho các chủ phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão để thoát ra hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: Phía Đông kinh tuyến 114,0 độ Kinh Đông; phía Bắc vĩ tuyến 10,0 độ Vĩ Bắc và được điều chỉnh theo các bản tin dự báo;

- Theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển;

- Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão trên các phương tiện thông tin đại chúng; quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

3. Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban; kiểm tra, quan trắc đập; thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên.

4. Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

5. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp tổ chức trực ban nghêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ hy PCTT & TKCN tỉnh./.

Xem chi tiết Công điện tại đây CD 02-UBND tinh.pdf

Nguồn tin: Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam