Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Thủy lợi - PCLB

Quảng Nam ban hành Chỉ thị ứng phó với ảnh hưởng của hiện tượng ElNino

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 11:37 | 26/11 Lượt xem: 305

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam, mùa mưa năm 2018 sẽ kết thúc sớm hơn so với trung bình nhiều năm, thiếu hụt từ 30 – 50% lượng mưa TBNN, dòng chảy trên các sông ở mức thấp hơn TBNN từ 0.75 – 1.00 m, nguồn nước tại các hồ thủy lợi, thủy điện thiếu hụt từ 40 – 70% so với dung tích hữu ích.

Nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất do tình hình hạn hán, thiếu nước, nhiễm mặn gây ra trong sản xuất nông nghiệp và dân sinh năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị yêu cầu Sở, Ban ngành và địa phương triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, nhiễm mặn năm 2019 và ứng phó với ảnh hưởng của hiện tượng ELNino, trong đó chú ý một số biện pháp sau:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân được biết về tình hình hạn hán nhằm nâng cao ý thức sử dụng nước hết sức tiết kiệm, tận dụng mọi nguồn nước thích hợp để sử dụng có hiệu quả.

Xây dựng kế hoạch phòng, chống hạn và nhiễm mặn năm 2019; kế hoạch xả nước qua phát điện theo các đợt gắn với nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp năm 2019 ở hạ du; kế hoạch điều tiết nước phù hợp, sử dụng nước tiết kiệm. Tận dụng nguồn nước tự nhiên còn lại sau mùa mưa từ ao, hồ, sông suối, kênh rạch để cung cấp cho sản xuất vụ Đông Xuân (2018 – 2019) và tiết kiệm nguồn nước từ các hồ chứa thủy lợi, thủy điện để dành cung cấp cho các vụ sản xuất Hè Thu 2019.

Mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước (Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị về lịch thời vụ và cơ cấu sử dụng các bộ giống trung ngày, ngắn ngày. Vận động nhân dân chuyển đổi sản xuất cây trồng cạn để hạn chế sử dụng nước tưới, đặc biệt đối với các khu ruộng khó tưới, thường xuyên xảy ra hạn hán do thiếu nước. Thực hiện các biện pháp tưới theo đợt, tưới luân phiên, tưới lứa, tưới “khô, ướt xen kẽ”... . Kiểm tra, tu sửa và nạo vét cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, đắp đập ngăn mặn, đào ao trữ nước, lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến để tận dụng tối đa nguồn nước, hạn chế hết mức tình trạng rò rỉ, thất thoát nước.

Đối với các trạm bơm lấy nước trên các sông thường xuyên bị nhiễm mặn (sông Thu Bồn, Vĩnh Điện, Bàn Thạch...) cần tăng cường công tác quan trắc độ mặn, tuyệt đối không vận hành bơm tưới cho cây trồng khi độ mặn lớn hơn 0.8‰.

Xem chi tiết nội dung Chỉ thị tại đây 13-CT-UBND.pdf

Tác giả: Phòng Khoa học Thông tin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)