Thủ tục hành chính    

Đăng nhập

 
 

Thông tin hành chính
Chi tiết tin

Thủy lợi - PCLB

Nghị quyết về Công tác phòng, chống thiên tai

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 9:41 | 28/06 Lượt xem: 162

Mục tiêu đến năm 2025: giảm 30% thiệt hại về người đối với các loại hình thiên tai có cường độ, quy mô tương đương đã xảy ra trong giai đoạn 2015 – 2020; 100% chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức và hộ gia đình trên cả nước tiếp nhận đầy đủ thông tin về thiên tai; 100% lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai được đào tạo, tập huấn, phổ biến kỹ năng về phòng, chống thiên tai; 100% các khu vực ngầm tràn thường xuyên bị ngập sâu được lắp đặt các thiết bị cảnh báo; 100% số hộ dân thuộc khu vực đông dân cư thường xuyên xảy ra thiên tai có nơi ở đảm bảo an toàn.

Nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm tổn thất về người và tài sản của nhân dân và nhà nước, tạo điều kiện phát triển bền vững, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh, từng bước xây dựng cộng đồng, xã hội an toàn trước thiên tai; ngày 18/6/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 76/NQ-CP Về công tác phòng, chống thiên tai.

Theo đó, xác định công tác phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Trong đó, nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và của toàn dân, toàn xã hội. Các Bộ, ngành, địa phương khi xây dựng các quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, kinh tế - xã hội cần nghiên cứu đánh giá đầy đủ tác động làm gia tăng rủi ro thiên tai. Đây cũng chính là hạn chế, khuyết điểm trong công tác chỉ đạo điều hành. Chuẩn bị các phương án cụ thể và chi tiết để thực hiện hiệu quả Phương châm “4 tại chỗ”  bao gồm: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong chỉ đạo, chỉ huy, lực lượng tham mưu để ứng phó và khắc phục hậu quả của thiên tai tốt hơn.

Để đạt được mục tiêu đề ra, việc ban hành các chính sách cụ thể nhằm thúc đẩy xã hội hóa khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia phòng chống thiên tai. Đặc biệt là trong nghiên cứu ứng dụng khoa học, đầu tư xây dựng công trình, cung cấp dịch vụ công và bảo hiểm rủi ro thiên tai là một trong những giải pháp căn cơ cần tập trung thực hiện. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương cần triển khai đồng bộ các giải pháp về  hoàn thiện văn bản pháp luật, kiện toàn Ban chỉ huy, bộ máy tổ chức nhà nước phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, vật chất, trang thiết bị nâng cao năng lực, khả năng chống chịu với thiên tai; công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống thiên tai nhất là nhóm đối tượng học sinh tiểu học và trung học cơ sở...

Ngoài ra, để chủ động và nâng tầm hoạt động, năng lực của bộ máy quản lý nhà nước về phòng chống thiên tai; Nghị quyết giao nhiệm vụ cụ thể  cho các Bộ, cơ quan Trung ương, địa phương trong việc  ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn./.
Văn bản đính kèm 76-NQ-CP.pdf

Tác giả: Phòng Khoa học Thông tin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đường dây nóngThống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812078 - Fax : 02353.852629 - Email : phongkythuatso@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)