Thủy lợi - PCLB

Người đăng: Đồng Thị Dung Ngày đăng: 15:05 | 14/06 Lượt xem: 171

Ngày 16/5/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 77/2018/NĐ-CP, Quy định Hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước.

Theo đó, Nghị định áp dụng đối với tổ chức thủy lợi cơ sở, cá nhân là thành viên của tổ chức thủy lợi cơ sở và việc hỗ trợ được thực hiện sau đầu tư.

Ảnh sưu tầm

Tại Nghị định cũng qui định rõ mức hỗ trợ đối với từng hạng mục đầu tư, cụ thể:

- Tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng công trình tích trữ nước được miễn thuê đất và được hỗ trợ tối đa 100% chi phí thiết kế, chi phí máy thi công.

- Đối với hạng mục hỗ trợ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước: Mức hỗ trợ tối đa 50% chi phí vật liệu, máy thi công và thiết bị để đầu tư xây dựng hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn, mức hỗ trợ không quá 40 triệu đồng/ha; 50% chi phí san phẳng đồng ruộng, mức hỗ trợ không quá 10 triệu đồng/ha.

- Tổ chức, cá nhân được hỗ trợ tối đa 70% tổng giá trị đầu tư khi xây dựng cống, kiên cố kênh mương (riêng đối với vùng Trung du, miền núi, Tây Nguyên hỗ trợ tối đa 90% ). Ngoài ra, vùng đồng bằng sông Cửu Long còn được hỗ trợ thêm 40% giá trị mua máy móc, thiết bị đầu tư xây dựng trạm bơm điện.

Ngoài ra, để tiếp cận được cơ chế, các tổ chức, cá nhân cần đảm bảo các điều kiện:  Xây dựng công trình tích trữ nước phải phù hợp với quy hoạch chung xây dựng xã và công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp cho tối thiểu 03 thành viên của tổ chức thủy lợi cơ sở và được các thành viên còn lại đồng thuận đóng góp phần kinh phí còn lại.  Quy mô khu tưới phải 0,3 ha trở lên đối với cá nhân (khu vực miền núi 0,1 ha trở lên) và 2 ha trở lên đối với tổ chức thủy lợi cơ sở (khu vực miền núi từ 01 ha trở lên)./.

Tác giả: Phòng Khoa học - Thông tin